Dữ liệu y khoa

Những thực phẩm giúp phòng tránh Covid-19

  • Tác giả : TS.BS Nguyễn Thanh Hà
(khoahocdoisong.vn) - Lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống đủ nước giúp dự phòng lây nhiễm cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục trong điều trị Covid-19.

<div> <p style="text-align: justify;"><strong>Một số m&oacute;n ăn, thực phẩm&nbsp;ph&ograve;ng&nbsp;bệnh</strong></p> <p style="text-align: justify;"><strong>Ch&aacute;o g&agrave; h&agrave;nh t&iacute;a t&ocirc;</strong>:&nbsp;Nguy&ecirc;n liệu&nbsp;(cho 4 phần ăn) gồm gạo tẻ 100g, gạo nếp 30g, đỗ xanh 20g,&nbsp;g&agrave; 1/2 con, h&agrave;nh kh&ocirc;, h&agrave;nh l&aacute;, t&iacute;a t&ocirc;, gừng, gia vị, mắm, ti&ecirc;u. Gạo v&agrave; đỗ vo sạch, h&agrave;nh v&agrave; t&iacute;a t&ocirc; rửa sạch v&agrave; th&aacute;i nhỏ, h&agrave;nh kh&ocirc; nướng thơm, gừng cạo vỏ th&aacute;i l&aacute;t mỏng; G&agrave; l&agrave;m sạch, luộc ch&iacute;n, x&eacute; sợi nhỏ. Cho gạo v&agrave; đỗ v&agrave;o nồi nước luộc g&agrave; ninh liu riu c&ugrave;ng xương g&agrave;, h&agrave;nh kh&ocirc; nướng. Khi gạo đ&atilde; ch&iacute;n nhừ, đặc s&aacute;nh th&igrave; gắp bỏ xương ra. Cho thịt đ&atilde; x&eacute; nhỏ v&agrave;o nồi, đun s&ocirc;i lửa to hơn một ch&uacute;t, n&ecirc;m gia vị vừa ăn, rắc h&agrave;nh v&agrave; t&iacute;a t&ocirc; th&aacute;i nhỏ v&agrave;o, trộn đều, tắt bếp. M&uacute;c ra b&aacute;t, rắc hạt ti&ecirc;u v&agrave; v&agrave;i l&aacute;t gừng th&aacute;i mỏng, ăn ngay khi n&oacute;ng.</p> <p style="text-align: justify;">C&ocirc;ng dụng: C&oacute; thể gi&uacute;p giảm vi&ecirc;m nhiễm, đẩy nhanh qu&aacute; tr&igrave;nh phục hồi của cơ thể; Giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ c&aacute;c triệu chứng đường h&ocirc; hấp tr&ecirc;n; Gi&agrave;u dinh dưỡng, dễ ti&ecirc;u h&oacute;a, dễ nấu, bổ sung th&ecirc;m nước cho cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Nước gừng, chanh, sả, mật ong</strong>: Chanh ta&nbsp;5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ. Sả 15 củ, rửa sạch, đập dập. Gừng tươi 1 củ, rửa sạch, để nguy&ecirc;n vỏ, th&aacute;i l&aacute;t mỏng. Mật ong 2 th&igrave;a canh (20ml).&nbsp;Đun s&ocirc;i nước, cho sả đập dập v&agrave;o đảo đều, cho vỏ chanh v&agrave; gừng tươi th&aacute;i l&aacute;t v&agrave;o, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2 - 3 ph&uacute;t, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ/b&igrave;nh thủy tinh, cho 2 th&igrave;a mật ong khuấy đều.&nbsp;Uống ấm: Mỗi lần d&ugrave;ng 1 ly 100ml (s&aacute;ng ngủ dậy, giữa ng&agrave;y, v&agrave; trước khi đi ngủ).</p> <p style="text-align: justify;">C&ocirc;ng dụng: Gi&uacute;p l&agrave;m sạch đường h&ocirc; hấp tr&ecirc;n; Ph&ograve;ng ngừa vi&ecirc;m nhiễm đường h&ocirc; hấp.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c m&oacute;n ăn từ c&aacute;</strong>: N&ecirc;n ăn &iacute;t nhất 200g c&aacute; mỗi tuần. C&aacute; l&agrave; nguồn thực phẩm gi&agrave;u đạm, dễ ti&ecirc;u h&oacute;a. Vitamin A v&agrave; omega-3 trong c&aacute; gi&uacute;p n&acirc;ng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm vi&ecirc;m nhiễm, tăng hoạt t&iacute;nh của bạch cầu, đại thực b&agrave;o, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u vitamin A v&agrave; caroten (tr&aacute;i c&acirc;y ch&iacute;n m&agrave;u v&agrave;ng, cam, đu đủ, gan)</strong>: Vitamin A cần thiết cho việc duy tr&igrave; to&agrave;n vẹn ni&ecirc;m mạc đường h&ocirc; hấp v&agrave; ti&ecirc;u h&oacute;a gi&uacute;p tạo th&agrave;nh h&agrave;ng r&agrave;o ngăn sự x&acirc;m nhập của virus, vi khuẩn.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u vitamin C (cam, bưởi, c&aacute;c loại rau l&aacute; xanh)</strong>: Vitamin C gi&uacute;p n&acirc;ng cao miễn dịch, giảm triệu chứng vi&ecirc;m.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u vitamin D</strong> (gan c&aacute;, trứng g&agrave; hoặc ngũ cốc c&oacute; bổ sung vitamin D): C&oacute; vai tr&ograve; trong việc k&iacute;ch hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c loại hạt gi&agrave;u vitamin E </strong>(hạnh nh&acirc;n, hướng dương, hạt b&iacute;&hellip;): Vitamin E l&agrave; chất chất chống oxy h&oacute;a mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường h&ocirc; hấp, hỗ trợ hoạt động của c&aacute;c tế b&agrave;o miễn dịch v&agrave; kh&aacute;ng thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u kẽm</strong> (thịt, hải sản): Kẽm cần thiết cho hoạt động của c&aacute;c tế b&agrave;o miễn dịch, bao gồm bạch cầu.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u selen</strong> (t&ocirc;m, nấm, trứng, đậu đỗ): Selen&nbsp;gi&uacute;p n&acirc;ng cao miễn dịch, ph&ograve;ng ngừa l&atilde;o h&oacute;a.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c loại gia vị c&oacute; t&iacute;nh kh&aacute;ng khuẩn</strong> (tỏi, gừng, h&agrave;nh&hellip;): C&aacute;c chất h&oacute;a thực vật gi&uacute;p kh&aacute;ng vi&ecirc;m, n&acirc;ng cao miễn dịch cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Sữa chua</strong>: Gi&uacute;p tăng cường sản xuất gramma interferon gi&uacute;p ức chế sự nh&acirc;n l&ecirc;n của virus.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Uống đủ nước theo c&acirc;n nặng</strong></p> <p style="text-align: justify;">Ngo&agrave;i thực phẩm, uống đủ nước cũng&nbsp;gi&uacute;p ph&ograve;ng chống dịch bệnh. Cơ thể hằng ng&agrave;y cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm v&agrave; đồ uống để b&ugrave; lại lượng nước mất qua c&aacute;c con đường kh&aacute;c nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần c&ograve;n lại do thực phẩm kh&aacute;c cung cấp.&nbsp;Nhu cầu n&agrave;y phụ thuộc v&agrave;o trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.</p> <table border="1" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;"><strong>Nh&oacute;m tuổi v&agrave; c&acirc;n nặng </strong></p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;"><strong>Nhu cầu nước/dịch (ml/kg c&acirc;n nặng)</strong></p> <p style="text-align: center;">&nbsp;</p> <p style="text-align: center;">&nbsp;</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Trẻ em 1 - 10kg</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">100ml/kg c&acirc;n nặng/ng&agrave;y</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Trẻ em 11 - 20kg</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">1.000ml + 50ml/kg cho mỗi 10kg c&acirc;n nặng tăng th&ecirc;m</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Trẻ em &gt; 21kg</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">1500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg c&acirc;n nặng tăng th&ecirc;m</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Vị th&agrave;nh ni&ecirc;n (10 - 18 tuổi)</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">40ml/kg c&acirc;n nặng/ng&agrave;y</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Người trưởng th&agrave;nh</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">35ml/kg c&acirc;n nặng/ng&agrave;y</p> </td> </tr> </tbody> </table> <p style="text-align: justify;">V&iacute; dụ: một người 40 tuổi c&oacute; c&acirc;n nặng 55kg, nhu cầu nước mỗi ng&agrave;y l&agrave; 55 x 35 = 1.925ml/ng&agrave;y (tương đương 8 - 10 cốc nước/ng&agrave;y).</p> <p style="text-align: justify;">Lưu &yacute; về uống nước trong dự ph&ograve;ng dịch: Kh&ocirc;ng được để miệng v&agrave; cổ kh&ocirc;, cần uống từng ngụm nhỏ, uống chậm, uống nhiều lần trong ng&agrave;y, uống ngay cả khi kh&ocirc;ng kh&aacute;t; Cần uống nước sạch, đ&atilde; đun s&ocirc;i, uống ấm; Kh&ocirc;ng uống nước đun đi đun lại nhiều lần; Kh&ocirc;ng n&ecirc;n uống nước ngọt thay cho nước lọc; Hạn chế bia, rượu, c&agrave; ph&ecirc;&nbsp;v&igrave; c&oacute; t&aacute;c dụng lợi tiểu l&agrave;m tăng tốc độ mất nước qua thận.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>TS.BS&nbsp;Nguyễn Thanh H&agrave;</strong><em>&nbsp;(Trưởng khoa tiết chế v&agrave; Dinh dưỡng, Bệnh viện Phổi T.Ư)</em></p> </div>

TS.BS Nguyễn Thanh Hà