Dữ liệu y khoa

Nhìn mờ, đột ngột mất thị lực cẩn thận ung thư mắt lan tràn đến gan

  • Tác giả : ThS.BS. Nguyễn Khánh Hà
Ruồi bay, thay đổi thị lực, mống mắt, đỏ hoặc sưng mắt... đều có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư mắt. Ung thư mắt có thể lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể và gan.

Nhiều loại ung thư mắt khác nhau

Ung thư mắt là loại ung thư phát triển ở trong mắt. Ung thư khởi phát khi các tế bào phát triển vượt quá sự kiểm soát của cơ thể. Tế bào ung thư có thể lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Đôi khi các tế bào ung thư trong mắt có thể di căn đến gan và phát triển ở đó. Điều này được gọi là di căn. Ung thư luôn được đặt tên theo vị trí khởi phát. Vì vậy, khi ung thư mắt lan tràn đến gan (hoặc bất cứ một cơ quan nào khác), nó vẫn là ung thư mắt.

Cấu tạo đôi mắtCấu tạo đôi mắt

Có nhiều loại ung thư mắt khác nhau, nhưng loại ung thư mắt phổ biến nhất là ung thư hắc tố nội nhãn nguyên phát. "Nguyên phát" có nghĩa là ung thư bắt đầu trong mắt chứ không phải di căn từ nơi khác đến.

“Nội nhãn” có nghĩa là ung thư bắt đầu bên trong nhãn cầu chứ không từ trong cơ, dây thần kinh hoặc vùng da quanh mắt. "Ung thư hắc tố" có nghĩa là ung thư bắt đầu trong một loại tế bào gọi là tế bào hắc tố.

Ung thư ác tính nội nhãn nguyên phát thường bắt đầu ở lớp giữa của mắt, được gọi là màng bồ đào. Đây còn gọi là ung thư hắc tố màng bồ đào. Ung thư hắc tố cũng có thể bắt đầu ở những nơi khác của mắt, chẳng hạn như kết mạc, là một lớp mỏng trong suốt bao phủ phần lòng trắng của mắt. Đây được gọi là ung thư hắc tố kết mạc.

Cách biết bị ung thư mắt

Một số dấu hiệu của bệnh ung thư mắt là thay đổi thị lực (nhìn mờ hoặc bạn đột ngột mất thị lực), ruồi bay (nhìn thấy đốm hoặc hình nguệch ngoạc), lóe sáng, đốm đen ngày càng tăng trên mống mắt, thay đổi kích thước hoặc hình dạng của đồng tử và đỏ hoặc sưng mắt.

Nếu có các dấu hiệu chỉ điểm ung thư mắt, các xét nghiệm sẽ được thực hiện:

Siêu âm: Đối với xét nghiệm này, một đầu ghi nhỏ được đặt vào mí mắt hoặc nhãn cầu. Nó phát ra sóng siêu âm và thu được tiếng vang khi chúng dội lại từ các mô. Những tiếng dội này tạo thành một hình ảnh trên màn hình máy tính.

Chụp động mạch: Đối với xét nghiệm này, thuốc nhuộm được đưa vào máu qua tĩnh mạch ở cánh tay. Hình ảnh phía sau mắt sau đó được chụp bằng một loại đèn đặc biệt làm cho thuốc nhuộm phát sáng. Điều này cho phép bác sĩ nhìn thấy các mạch máu bên trong mắt.

Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT): Xét nghiệm này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn. Nó có thể được sử dụng để xem ung thư đã lan rộng chưa.

Chụp X-quang ngực: X-quang có thể được thực hiện để xem ung thư đã lan đến phổi chưa.

MRI scan: xét nghiệm này sử dụng sóng radio và từ tính mạnh thay vì tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết. Xét nghiệm này rất tốt để xem các khối u ở mắt và có thể được sử dụng để xem liệu ung thư có lan rộng hay không.

Sinh thiết: Trong sinh thiết, bác sĩ lấy một mẩu mô nhỏ để kiểm tra xem có tế bào ung thư không. Sinh thiết thường không cần thiết đối với khối u hắc tố ở mắt vì bác sĩ có thể cho biết đó là khối u ác tính khi khám mắt và xét nghiệm hình ảnh.

Xạ trị ung thư mắt

Xạ trị ung thư mắt

Ung thư mắt có nghiêm trọng không?

Nếu bạn bị ung thư mắt, bác sĩ sẽ muốn tìm xem nó đã lan tràn xa đến đâu. Điều này gọi là đánh giá giai đoạn. Bác sĩ muốn xác định giai đoạn ung thư của bạn để đưa ra quyết định loại điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

Giai đoạn dựa trên mức độ ung thư đã phát triển hoặc di căn ra ngoài mắt. Nó cũng cho biết liệu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa. Khối u ác tính ở mắt có thể là giai đoạn 1, 2, 3 hoặc 4. Con số này càng thấp thì ung thư càng ít lan rộng. Con số cao hơn, chẳng hạn như giai đoạn 4, có nghĩa là ung thư nguy hiểm hơn và đã lan tràn ra ngoài mắt.

Đôi khi các bác sĩ sử dụng một cách khác để phân loại khối u hắc tố ở mắt. Thay vì số lượng, ung thư được gọi là nhỏ, trung bình hoặc lớn tùy thuộc vào kích thước của khối u.

ThS.BS. Nguyễn Khánh Hà (Khoa Nội tổng hợp Điều trị ban ngày theo yêu cầu, bệnh viện Ung Bướu Hà Nội)

ThS.BS. Nguyễn Khánh Hà