Dữ liệu y khoa

Nếu đã tiêm văcxin ngừa Covid-19, hãy tiêm mũi tăng cường thứ ba

  • Tác giả : An Quý
Theo TS Anthony Fauc, cố vấn y tế về bệnh truyền nhiễm của Nhà Trắng, nếu bạn đã tiêm 2 mũi chính văcxin ngừa Covid-19, hãy tiêm nhắc lại.

Theo Insider, TS Anthony Fauci hy vọng rằng các mũi tiêm nhắc lại cho tất cả người trưởng thành sẽ giúp "ngăn mọi người không phải nhập viện" và "giảm tỷ lệ tử vong", hai mục tiêu chính của chiến dịch tiêm ngừa Covid-19.

chich-ngua-covid-19.jpg
Theo chuyên gia của Mỹ, nếu đã tiêm vắcxin ngừa Covid-19, hay tiêm mũi tăng cường thứ ba. Ảnh minh họa

Từ dữ liệu của Israel, các mũi tiêm nhắc lại cung cấp thêm một lớp bảo vệ bổ sung bên cạnh 2 mũi tiêm ban đầu, gần như giảm thiểu các trường hợp nhiễm Covid-19 nặng và nguy kịch; dẫn đến giảm 93% nguy cơ nhập viện ở những người trên 40 tuổi.

Tiêm mũi tăng cường không chỉ là nhu cầu cấp thiết đối với những người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, mà việc tiêm phòng tăng cường trên diện rộng sẽ  giảm các trường hợp nhiễm Covid-19 trên diện rộng - ít nhất là trong số 60% người Mỹ được tiêm chủng.

Đối với đại đa số mọi người, một mũi tiêm tăng cường là an toàn và sẽ cung cấp sự bảo vệ. Liều thứ ba là thực sự cần thiết khi virus vẫn còn lưu hành.

TS Anthony Fauci đã cảnh báo các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở một số vùng của Mỹ, nhưng ông vẫn khẳng định rằng đại dịch có thể kết thúc ngay trong năm 2022 nếu tiêm chủng được bao phủ diện rộng trên khắp quốc gia.

Chia sẻ trong một hội nghị về Sức khỏe tổng thể của Reuters, TS Fauci cho biết dịch Covid-19 có thể trở thành một loại bệnh đặc hữu - hoặc dịch bệnh sẽ lây nhiễm thấp, không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày - vào mùa xuân năm 2022 nếu tất cả người trưởng thành được tiêm văcxin ngừa Covid-19 và tiêm nhắc lại.

Hiện nay, hơn 68% dân số Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều văcxin Covid-19, trong khi gần 59% được tiêm chủng đầy đủ, theo báo cáo của CDC. 

An Quý