Trong nước

Một người tử vong sau vụ nổ tại xưởng sản xuất CTCP Luyện Kim Đen

  • Tác giả : Hoàng Nam- Hoa Linh Lan
Hậu quả vụ nổ khiến 1 công nhân tử vong tại chỗ và 1 công nhân khác bị thương nặng
Hình ảnh được cho là khói xả ra từ nhà máy gang Nam Sơn (Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên) trong quá trình sản xuất. Ảnh: Người dân cung cấp, chụp ngày 20/8/2023.

Hình ảnh được cho là khói xả ra từ nhà máy gang Nam Sơn (Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên) trong quá trình sản xuất. Ảnh: Người dân cung cấp, chụp ngày 20/8/2023.

Theo 1 số công nhân xưởng sản xuất thuộc Công ty Cổ phần Luyện Kim Đen: Vào khoảng 9h30 sáng ngày 23/2, tại xưởng sản xuất thuộc Công ty Cổ phần Luyện Kim Đen (địa điểm ở xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã xảy ra vụ nổ lớn. Nơi xảy ra vụ nổ được xác định là khu vực xây thùng phục vụ việc chở thùng nước gang của công ty.

Thùng chở nước gang được thiết kế bên ngoài là thép, bên trong được xây bằng gạch. Trong quá trình sử dụng, bên trong thùng bám xỉ, có bọt và sinh ra khí ôxy tích tụ lại, khi sinh nhiệt sẽ dẫn đến nổ.

Vụ nổ đã khiến anh Đ.V.C (SN 1988, xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) là công nhân tại nhà máy tử vong; anh L.V.N (SN 1979, trú tại xóm Gốc Thị, xã Nam Hòa, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị thương nặng, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, cơ quan chức năng đã tiếp cận hiện trường, khám nghiệm điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Nạn nhân nhân tử vong cũng đã được bàn giao về cho gia đình lo hậu sự.

Được biết: Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và chiều rộng với tổng mức đầu tư nâng cấp hơn 600 tỷ đồng.

Sau 2 năm đầu tư xây dựng, tháng 12 năm 2019 toàn bộ 3 dây chuyền đã được tích hợp và đi vào sản xuất và cho ra sản phẩm phôi thép. Quy mô của Công ty đến nay đã tăng 300% so với năm 2013 (giai đoạn trước khi mở rộng).

Tuy nhiên, theo người dân địa phương: Kể từ khi Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên đi vào hoạt động cũng là ngần ấy năm, người dân Chí Son (xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) phải sống trong cảnh bất an. Không chỉ gây tiếng ồn, khói bụi, những dòng nước đen kịt từ nhà máy luyện gang thép này còn khiến người dân vô cùng bức xúc.

Sau nhiều lần phản ánh, vào đầu năm 2022, UBND huyện Đồng Hỷ đã có Công văn số 490/STNMT-BVMT về việc giải quyết ý kiến của công dân tại xã Nam Hòa.

Phản ánh tới báo chí, một số hộ dân ở xóm Chí Son, cho biết: Hồi tháng 8/2023 nhiều diện tích bạch đàn của các hộ dân trên địa bàn xóm bỗng nhiên xuất hiện tình trạng bị khô lá, rụng lá và chết héo.

Văn bản của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên.

Văn bản của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên.

Theo Kết luận số 731/CCTT&BVTV-TTBVTV ngày 21/9/2023 của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên nêu nguyên nhân bạch đàn của các hộ dân trên địa bàn xóm Chí Son không phải do vấn đề sâu bệnh.

Hoàng Nam- Hoa Linh Lan