Công nghệ mới

Microsoft thay đổi thiết kế bàn phím Windows lần đầu trong 30 năm

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Microsoft đã khởi động năm 2024 với thay đổi lớn trên bàn phím laptop, máy tính mới với mong muốn biến 2024 là “năm của PC AI”.

Microsoft cho biết, sẽ giới thiệu phím Copilot mới trên bàn phím nhiều máy tính cá nhân (PC) và laptop của các đối tác, giúp nhanh chóng truy cập trợ lý AI Windows Copilot chỉ bằng cách bấm nút.

Phím Copilot là thay đổi lớn đầu tiên đối với bố cục bàn phím PC Windows trong gần ba thập kỷ.

Phím Copilot mới nằm cạnh phím alt phải trên bàn phím Windows. Ảnh Genk

Phím Copilot mới nằm cạnh phím alt phải trên bàn phím Windows. Ảnh Genk

Phím Copilot mới này sẽ thay thế phím menu (phím ứng dụng) đã được giới thiệu cùng với phím Windows cách đây hàng chục năm. Nó sẽ được đặt bên cạnh phím alt bên phải trên hầu hết các bàn phím, vị trí có thể thay đổi tùy theo từng nhà sản xuất và trên các thị trường khác nhau. Đó cũng là nơi Microsoft đã thêm phím Office chuyên dụng vào bàn phím của riêng mình vào năm 2019. Phím Copilot chỉ đơn giản khởi chạy Windows Copilot được tích hợp trong Windows 11, cung cấp một chatbot giống ChatGPT có thể trả lời các truy vấn hoặc thậm chí thực hiện các hành động bên trong Windows .

Nếu Windows Copilot chưa có mặt tại quốc gia nào, phím Copilot sẽ mở ra Windows Search thay thế. Dù phím Windows hiện nay có thể mở trình đơn khởi động hoặc kết hợp với các phím khác để làm lối tắt cho các tính năng Windows, phím Copilot hiện tại chưa đa năng như vậy. Chưa rõ kế hoạch tương lai của Microsoft ra sao.

Microsoft không tiết lộ công ty nào sẽ thêm phím Copilot trên bàn phím máy tính mà sẽ thông báo trong sự kiện CES tuần sau. Theo ông Mehdi, chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy phím Copilot trên máy tính Windows 11 mới từ các đối tác trong hệ sinh thái, từ cuối tháng 1 cho đến hết mùa xuân, bao gồm cả những thiết bị Surface.

Microsoft được đồn sẽ ra mắt Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 vào mùa xuân. Theo The Verge, dường như nhà sản xuất Windows đang muốn đưa Copilot vào mọi thứ và phím Copilot chỉ nằm trong những thay đổi lớn hơn được lên kế hoạch cho Windows năm 2024.

Đầu năm 2024, Microsoft gọi trình duyệt Edge là “trình duyệt AI”. Công ty đã và đang bổ sung ngày càng nhiều tính năng AI cho trình duyệt. Cái tên “trình duyệt AI” xuất hiện trên các phiên bản ứng dụng iOS và Android. Nếu tìm kiếm Edge trên App Store, bạn khả năng sẽ nhìn thấy quảng cáo nhấn mạnh tất cả tính năng AI của nó.

Giang Thu (T/H)