Dinh dưỡng

Mẹ đang cho con bú nên tránh xa 10 loại thực phẩm này

  • Tác giả : Tú Phương (T/H)
Chế độ ăn uống của phụ nữ khi đang cho con bú đặc biệt quan trọng. Bởi các loại thực phẩm mẹ ăn ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và chất lượng sữa. Dưới đây là 10 loại thực phẩm mà các mẹ cần tránh khi đang cho con bú.

Thức ăn cay, có mùi hăng

Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm cay nóng và có mùi hăng. Những thực phẩm gia vị có tính cay, nóng như tỏi, hành, ớt có thể sẽ bị nhiễm mùi vào sữa mẹ và khiến bé khó chịu bỏ bú. Mẹ ăn cay ở mức độ nhiều còn có thể khiến cho bé bị đau bụng, đi ngoài và quấy khóc.

Rượu bia

Các bác sĩ cho biết, phụ nữ uống rượu bia quá gần thời điểm cho con bú có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, có thể gây ra các vấn đề như chậm phát triển kỹ năng vận động tâm lý, thói quen ngủ và cũng như chậm phát triển nhận thức khi trẻ lớn lên. Vì vậy, tốt nhất là trong thời gian cho con bú, mẹ nên kiêng không nên uống rượu bia.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đồ ăn nhanh

Thức ăn nhanh cũng là thực phẩm mà phụ nữ cho con bú cần tránh. Những thực phẩm chiên, rán sẵn, hamburger... đều không thân thiện với sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ.

Không những làm gián đoạn quá trình phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh, các chất béo chuyển hóa từ nhóm thực phẩm này sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa từ thức ăn nhanh lâu ngày thường có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với các trường hợp khác.

Đồ uống có ga và chất bảo quản

Đồ uống có ga, nước ngọt, nước trái cây đóng gói hay nước có hương vị cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà các mẹ cần tránh khi cho con bú.

Khi bạn khát hãy uống nước thay vì uống soda hoặc đồ uống có ga bởi đồ uống có đường sẽ làm tăng thêm cơn khát của mẹ và khiến trẻ nhỏ bị ngứa ngáy, khó chịu.

Rau mùi tây, lá lốt và bạc hà

3 loại thảo mộc là mùi tây, lá lốt và bạc hà nếu ăn với lượng lớn có thể làm hạn chế sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, nếu bạn ăn rau mùi tây, lá lốt hay bạc hà, hãy theo dõi nguồn sữa bé đang bú để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của con.

Thức ăn muối chua

Các loại thực phẩm muối chua như dưa cà, cóc ngâm, xoài ngâm, me xào... hiện nay khá phổ biến và cũng là món khoái khẩu của nhiều chị em nhưng nhóm thực phẩm này không được khuyến khích sử dụng tại thời điểm nuôi con bằng sữa mẹ. Axit sinh ra trong thời gian muối chua có thể gây tổn thương lớn đến hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đậu phộng

Đã có nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh dị ứng đậu phộng suốt đời đối với trẻ em phơi nhiễm với đậu phộng ngay từ khi còn nhỏ ngày một tăng.

Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng thì hãy tránh ăn đậu phộng cho đến khi con cai sữa. Các protein gây dị ứng trong đậu phộng có thể đi vào sữa mẹ và sau đó ảnh hưởng đến con khi bú. Trẻ có thể bị phát ban, thở khò khè hoặc dị ứng.

Hải sản chứa nhiều hàm lượng thủy ngân

Thủy ngân xuất hiện trong sữa mẹ nếu bạn ăn cá và các thực phẩm có chứa lượng thủy ngân cao. Hàm lượng thủy ngân cao trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ sơ sinh.

Phụ nữ cho con bú nên tránh các loại cá đặc biệt chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, cá thu…

Tuy nhiên, cá cũng rất giàu omega-3, một chất dinh dưỡng rất cần thiết nên các bà mẹ đang cho con bú có thể ăn ở mức độ vừa phải.

Đồ ăn tái sống

Đồ ăn chưa chín là thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá cho cả mẹ và bé nên phụ nữ cho con bú cũng không nên ăn.

Cà phê và sô cô la

Cà phê và sô cô la đều có chứa caffeine, là một trong những thực phẩm nên tránh khi cho con bú bởi chúng có thể ngấm vào sữa mẹ. Thực phẩm này có thể gây ra sự tích tụ caffeine trong hệ thống của bé, gây ra sự kích thích, khó chịu và rối loạn giấc ngủ.

Không có một chế độ ăn uống lý tưởng nào cho tất cả mọi người. Mục tiêu của một chế độ dinh dưỡng khi đang cho con bú là bạn có chế độ ăn lành mạnh, phong phú. Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng bạn nên ăn khi cho con bú:

Trái cây giàu kali và vitamin A như: dưa lưới, chuối, xoài, quả mơ, mận khô, quả cam, bưởi đỏ hoặc hồng…

Rau củ quả: rau chân vịt, cải xoăn và cải thìa, cà rốt, khoai lang, quả bí ngô, cà chua...

Các loại hạt chứa nhiều protein như: hạt diêm mạch, hạt hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt không thêm đường…

Chất đạm đến từ đậu Hà Lan, các loại hạt, thịt bò nạc, thịt lợn và thịt cừu, hàu, cua và trai, cá hồi, cá trích, cá mòi...

Các sản phẩm từ sữa giúp cung cấp canxi và vitamin D như: sữa, sữa chua, pho mát...

Các sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất và uống nhiều nước.

Tú Phương (T/H)