Dữ liệu y khoa

Khán giả xem thi đấu tại SEA Games 31 không phải xét nghiệm COVID-19

  • Tác giả : Thúy nga
Các quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên đoàn thể thao dự SEA Games 31 không cần cách ly. Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm COVID -19.

Đó là nội dung văn bản khẩn Bộ Y tế vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31.

Theo đó, về nguyên tắc phòng chống dịch, các trường hợp có xét nghiệm dương tính hoặc mắc COVID-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn.

Những trường hợp có xét nghiệm âm tính thì thi đấu, làm việc theo chương trình và thực hiện theo hướng dẫn phòng chống dịch.

Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm dương tính hoặc mắc Covid-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

seagame.jpg
Khán giả xem thi đấu tại SEA Games 31 không phải xét nghiệm Covid-19. Anh. Minh họa

Phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay. Hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng. Hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết. Thực hiện di chuyển một chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi lưu trú, hướng dẫn lưu ý một số điểm quan trọng như: thiết lập các kênh liên lạc với ban tổ chức hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương.

Đảm bảo tách riêng từng khu vực hoặc từng khách sạn để hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn thể thao và người lạ; có phân chia khu vực nhà ăn riêng hoặc bố trí chỗ ngồi ăn hợp lý, giữ khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết, nên bố trí đường di chuyển một chiều.

Đồng thời, cung cấp đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay cho đoàn thể thao, đội thi đấu, đại biểu, khách mời, nhân viên phục vụ, người lao động... thường xuyên đeo khẩu trang khi ra vào và khi làm việc, khi tham dự.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 phải bố trí phòng cách ly y tế tạm thời trong khi chờ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh... bố trí khu vực xét nghiệm tại nơi lưu trú theo quy định.

Đồng thời, bố trí phòng trực cấp cứu, phòng an toàn thực phẩm và phòng phòng, chống dịch Covid-19. Tại các địa điểm lưu trú cũng cần thiết lập phòng cách ly, điều trị cho các trường hợp dương tính không có dấu hiệu, triệu chứng hoặc trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được...

Về vấn đề đưa đón các đoàn thể thao, các đội thi đấu, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31 cũng có những hướng dẫn cụ thể như: thực hiện hoạt động theo cơ chế "khép kín" trong quá trình tham dự thi đấu tại SEA Games 31: di chuyển từ nơi lưu trú - sân tập, điểm tập luyện, nơi thi đấu, sân vận động - nơi lưu trú; lái xe, người trên xe phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí dung dịch sát khuẩn tay trên xe, tiến hành khử khuẩn toàn bộ xe 1 lần trước khi đưa vào sử dụng để đưa đón các đoàn...

Tại lễ khai mạc, bế mạc cần chia khu vực sân vận động và kiểm soát ra vào, bố trí lối đi riêng cho khách mời, đại biểu, đoàn thể thao, tổ chức vệ sinh, khử khuẩn bên trong khu vực sân vận động trước ngày tổ chức, đồng thời phải bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ở vị trí thuận lợi, bố trí tổ phòng, chống dịch hoặc tổ y tế, phòng trực cấp cứu và phòng, chống dịch, phòng cách ly tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19... và chỉ lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Trong khi thi đấu, ngoài vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang thì các thành phần khác phải đeo khẩu trang liên tục...

Khi kết thúc thi đấu các vận động viên, thành viên đoàn cũng phải thực hiện đeo khẩu trang, trừ trường hợp tham gia họp báo và phỏng vấn, trao nhận huy chương...

Thúy nga