Đời sống

Hơn 600 hội viên Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến hưu trí tham gia Ngày hội Sống vui Sống khỏe

Ngày 25/5, Báo Khoa học và Đời sống phối hợp cùng Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến hưu trí quận 10, TPHCM tổ chức Ngày hội Sống vui Sống khỏe với chủ đề “Những vấn đề về nội tiết và hô hấp ở người cao tuổi” thu hút hơn 600 hội viên tham gia.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến hưu trí quận 10, TPHCM chụp hình cùng 2 bác sĩ và đại diện báo Khoa Học & Đời Sống.

Chương trình “Ngày hội Sống vui Sống khỏe” là chuỗi chương trình được Báo Khoa học và Đời sống tổ chức thường xuyên tại thủ đô Hà Nội và hiện nay chương trình sẽ được tổ chức thường xuyên tại TPHCM. Chương trình là buổi giao lưu, trò chuyện cùng với các bác sĩ khách mời về các vấn đề sức khỏe về bệnh lý hô hấp cũng như nội tiết của người lớn tuổi.

Tại buổi trò chuyện với chủ đề “Những vấn đề về nội tiết và hô hấp ở người cao tuổi” là sự chia sẻ của TS.BS Lâm Văn Hoàng – Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Chợ Rẫy  – Tổng Thư ký Hội Đái tháo đường – Nội tiết TPHCM và Th.BS. Nguyễn Năng Viện – Trưởng khoa B3, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TPHCM.

TS.BS Lâm Văn Hoàng (áo trắng) đang trả lời hội viên hội Người cao tuổi, quận 10 về những biến chứng để lại từ bệnh Đái tháo đường

“5 triệu người chết vì đái tháo đường (ĐTĐ) và biến chứng của nó trong năm 2015” con số này được TS.BS Lâm Văn Hoàng cung cấp cho người cao tuổi tham gia chương trình khi nói về tốc độ tăng trưởng của bệnh ĐTĐ trong giai đoạn hiện nay. Vậy làm thế nào để chuẩn đoán ĐTĐ, các loại ĐTĐ và nguyên nhân là gì, những phương pháp điều trị của bệnh ĐTĐ … được 2 chuyên gia chia sẻ và giải đáp cụ thể trong chương trình.

Theo TS.BS Hoàng nếu không điều trị kịp thời, ĐTĐ có thể để lại các biến chứng như: Biến chứng cấp của ĐTĐ; hôn mê tăng đường huyết; hôn mê hạ đường huyết; nhiễm trùng; đặc biệt khi cần thiết sẽ nhập viện điều trị nếu không dễ tử vong. Một trong những cách giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện sức khỏe tim mạch cho người đái tháo đường là cách kiểm soát tốt đường huyết.

Hơn 600 hội viên CLB Truyền thống Kháng chiến hưu trí quận 10 tha dự chương trình Ngày hội Sống vui Sống khỏe

Tham gia chương trình, cô Nguyễn Thị Hồng Mai, 70 tuổi – Hội viên Hội Câu lạc bộ Hưu trí Quận 10 đã có những chia sẻ: “Chương trình rất thú vị và bổ ích, nhờ đó tôi đã bổ sung thêm một số kiến thức hữu ích cho bản thân. Sau khi nghe các chia sẻ của bác sĩ tôi đã phân biệt được các loại tiểu đường và mức độ nghiêm trọng của từng loại, có các biện pháp để bảo vệ sức khỏe mình tốt hơn. Chúng tôi mong muốn các chương trình về sức khỏe sẽ được tổ chức thường xuyên để những người cao tuổi sống vui sống khỏe hơn”.

BS Nguyễn Năng Viện cũng đã có những lời khuyên đối với người Cao tuổi: Nên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra những biến đổi về tình hình sức khỏe, để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cùng con cháu.

Đại diện Báo Khoa học và Đời sống; đơn vị tài trợ tặng quà hội viên CLB Truyền thống Kháng chiến hưu trí quận 10 tham dự Ngày hội Sống vui Sống khỏe

Một trong số câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong chương trình: Có phải bệnh tiểu đường sẽ biến chứng thành ung thư đại tràng không? BS Hoàng đã cho biết: Bệnh tiểu đường là một trong các bệnh lý làm tăng nguy cơ gây ung thư. Từ đó, người Cao tuổi sẽ thấy được tầm quan trọng về việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Tham dự chương trình, cô Phạm Thị Khánh chia sẻ: “Hiện tại đã lớn tuổi nên sức khỏe đã kém, có những chương trình này giúp tôi dễ dàng phòng bệnh hơn, việc sử dụng thuốc đúng cách thuận lợi hơn, biết thêm một số kiến thức để yên tâm hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình. Qua đó, tôi cũng thấy được sự quan tâm của cộng đồng đối với sức khỏe người cao tuổi để sống vui hơn mỗi ngày”.

Bà Bùi Thị Xuân (đứng ngoài từ phải qua) – Chủ nhiệm CLB Truyền thống Kháng chiến hưu trí quận 10 tặng hoa, chụp hình lưu niệm cùng với bác sĩ khách mời của chương trình

Chương trình Ngày hội Sống Vui Sống khỏe được Báo Khoa Học và Đời Sống tổ chức giúp người Cao tuổi hiểu rõ hơn về các bí quyết giữ gìn và chăm sóc sức khỏe, mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp người Cao tuổi sống vui, sống khỏe cùng con cháu. Chương trình Ngày hội Sống Vui Sống khỏe cũng xin được cảm ơn sự tài trợ của Công ty cổ phần Nutifood đã tài trợ 600 phần quà cho các hội viên CLB tham dự.

Thanh Trúc – Thùy Linh