Trong nước

Hà Tĩnh: Vận chuyển trái phép chất ma túy, 3 đối tượng lĩnh án tử hình

  • Tác giả : Hạo Nhiên
Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, HĐXX tuyên phạt Thân Văn Trường Thi, Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên toà xét xử sơ thẩm hình sự đối với các bị cáo về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, gồm: Nguyễn Trung Nhật (SN 1996, trú thôn 2, xã Thọ Điền); Thân Văn Trường Thi (SN 1993), và Lê Quang Rin (SN 1994, cùng trú thôn Tùng Quang, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Theo bản cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 4/2023, Thân Văn Trường Thi được một người tên Nguyễn Thành An (SN 1987, trú xã Đức Hương, Vũ Quang) thuê vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực đường QL 8A thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vào TP HCM với tiền công 100.000.000 đồng, nếu gửi ma túy bằng xe khách thì tiền công là 50.000.000 đồng và được Thi đồng ý.

Khoảng 3 ngày sau, Nguyễn Thành An tiếp tục nhờ Thi tìm người vận chuyển ma túy từ khu vực rừng thuộc huyện Vũ Quang vào tỉnh Bình Dương.

Van chuyen thue 24kg ma tuy, 3 doi tuong linh an tu hinh
Ba bị cáo tại phiên tòa.

Sau đó, Thân Văn Trường Thi đã liên hệ thuê Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin đi nhận và vận chuyển ma túy cho An. Nhật và Rin đồng ý (tiền công do Nhật và Rin thỏa thuận thống nhất với Nguyễn Thành An mỗi người 50.000.000 đồng).

Đến khoảng 19h30’ ngày 12/4/2023, sau khi nhận được điện thoại của Nguyễn Thành An, Thân Văn Trường Thi đã điều khiển xe mô tô chở Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin đến khu vực rừng tràm thuộc địa phận thị trấn Vũ Quang nhận 1 bì tải màu đỏ trắng bên trong chứa 15kg ma túy Methamphetamine và 5kg ma túy Ketamine từ một nhóm người lạ mặt.

Nhận hàng xong, Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin đưa số ma túy trên về cất giấu vào một bụi cây gần cầu Khe Trươi, thuộc địa phận thị trấn Vũ Quang, rồi về nhà nghỉ Linh Do ở xã Sơn Trường (Hương Sơn) để nghỉ.

Đến khoảng 2h ngày 13/4/2023, Nguyễn Thành An gọi điện thoại cho Thân Văn Trường Thi thông báo đã đến giờ lấy số ma túy ở Hương Sơn mà An đã thuê Thi vận chuyển trước đó.

Nhận lệnh từ An, Thân Văn Trường Thi đã nhanh chóng điều khiển xe mô tô BKS 38E1-098.41 đi đến khu vực đường QL 8A, thuộc xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) nhận và vận chuyển 1 túi màu đen, bên trong chứa 4kg ma túy Methamphetamine.

Van chuyen thue 24kg ma tuy, 3 doi tuong linh an tu hinh-Hinh-2
Các đối tượng cùng tang vật bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Đến khoảng 3h30’ cùng ngày, khi đang vận chuyển số ma túy trên đến khu vực đường QL 8A thuộc địa phận thôn Hà Chua, xã Sơn Tây (Hương Sơn) thì Thân Văn Trường Thi đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Đến khoảng 3h ngày 14/4/2023, khi Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin đang vận chuyển 1 thùng xốp chứa 15kg ma túy Methamphetamine và 5kg ma túy Ketamine trên đường tỉnh lộ 5, thuộc địa phận tổ dân phố 6 (thị trấn Vũ Quang) để gửi vào tỉnh Bình Dương theo yêu cầu của Nguyễn Thành An thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Căn cứ vào các tài liệu, Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, Thân Văn Trường Thi vừa trực tiếp vận chuyển trái phép 4kg ma túy Methamphetamine, vừa liên hệ thuê, giúp sức cho Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin vận chuyển trái phép 15kg ma túy Methamphetamine và 5kg ma túy Ketamine nên giữ vai trò chính.

Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin vận chuyển trái phép 15kg ma túy Methamphetamine và 5kg ma túy Ketamine nên giữ vai trò đồng phạm người thực hành.

Tại phiên tòa, các bị cáo Thân Văn Trường Thi, Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi nghị án, xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt các bị cáo Thân Văn Trường Thi, Nguyễn Trung Nhật và Lê Quang Rin mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

>>> Mời độc giả xem thêm video Hộp bánh trung thu chứa heroin và muôn kiểu ngụy trang ma túy của tội phạm:
Hạo Nhiên