Địa ốc

Dự án TNR Stars Đồng Văn: Ngân hàng MSB nhận thế chấp đất chưa có “sổ đỏ”

  • Tác giả : Minh Quang
(khoahocdoisong.vn) - Chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đã tự ý phân lô, bán nền đất dự án trái quy định. Trong khi đó Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) lại nhận những lô đất bán trái phép, chưa có “sổ đỏ” này làm tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay của khách hàng.
MSB nhận thế chấp đất chưa có "sổ đỏ" tại dự án TNR Stars Đồng Văn

MSB nhận thế chấp đất chưa có "sổ đỏ" tại dự án TNR Stars Đồng Văn

Đất chưa “sổ đỏ” làm tài sản bảo đảm

Như đã biết, dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, có diện tích trên 46ha do Công ty CP Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu với tên thương mại là dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam (Công ty TNR Holdings) là đơn vị phát triển dự án.

Giai đoạn năm 2017 - 2018, dù dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng chủ đầu tư vẫn tự ý phân lô, bán đất nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách trái quy định.

Theo phản ánh của người mua đất, đã có khoảng trên 1.500 lô đất tại dự án được chủ đầu tư phân lô và bán cho hàng nghìn khách hàng, chủ đầu tư có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng từ hoạt động này. Hoạt động này đã bị UBND thị xã Duy Tiên, Ban Quản lý phát triển Khu đô thị mới tỉnh Hà Nam có văn bản yêu cầu dừng nhiều lần, nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp và tiếp tục triển khai.

Đến nay, dù nhiều khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư tới 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), khách hàng cũng không được xây dựng trên lô đất đã mua.

Không chỉ có vậy, để đủ tiền mua các lô đất mà chủ đầu tư tự ý phân lô bán trái quy định tại dự án thì nhiều khách hàng đã vay tiền từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB). Đáng chú ý, khách hàng đã dùng chính những lô đất bán trái quy định này để làm tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay tại Ngân hàng MSB.

Chính vì vậy, tiền đầu tư của nhiều khách hàng đang bị “sa lầy” vào những lô đất trống bán trái quy định, chưa biết bao giờ được cấp “sổ đỏ”. Trong khi đó cũng nhiều khách hàng đang phải lo trả lãi cho khoản vay tại MSB. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài khách hàng dần bị đẩy vào tình cảnh khó khăn, bởi phải “cõng” khoản lãi vay tại ngân hàng.

Theo đăng ký kinh doanh trước đó, ông Trần Anh Tuấn đã từng đại diện theo pháp luật của chính Công ty CP Phát triển Hà Nam, chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn (Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn). Hiện nay ông Trần Anh Tuấn lại chính là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MSB để cấp tín dụng cho nhiều khách hàng dự án TNR Stars Đồng Văn.

Mặt khác, “TNR Star” là một thương hiệu bất động sản của Tập đoàn TNG Holdings Việt Nam do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (vợ ông Trần Anh Tuấn) làm Chủ tịch HĐQT. Theo đăng ký kinh doanh, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng đã từng sở hữu cổ phần tại Công ty CP Phát triển Hà Nam – chủ đầu tư dự án.

Chủ đầu tư đã tự phân lô, bán nền đất dự án trái quy định.

Chủ đầu tư đã tự phân lô, bán nền đất dự án trái quy định.

Dòng tiền MSB đổ cho bất động sản

Báo cáo tài chính MSB cho biết, tại thời điểm 31/12/2020 tổng lượng cho vay khách hàng của MSB là 79.340 tỷ đồng. Trong đó khách hàng cá nhân là 22.189 tỷ đồng, khách hàng doanh nghiệp là 57.151 tỷ đồng.

Đáng chú ý phân tích dự nợ tín dụng theo ngành nghề của MSB thì Ngân hàng này đã dành 9.021 tỷ đồng cho nhóm khách hàng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và cơ sở hạ tầng, chiếm 11,36% tổng dư nợ tín dụng. Nhóm khách hàng này chiếm tỷ lệ cho vay cao nhất tại MSB, cao hơn nhiều so với các lĩnh vực liên quan đến hàng hải. Chẳng hạn như tỷ lệ MSB cho vay nhóm doanh nghiệp kinh doanh đóng tàu thuyền chỉ là 0,01% (4,159 tỷ đồng); tỷ lệ cho vay doanh nghiệp lĩnh vực vận tải biển chỉ là 0,24% (194 tỷ đồng); tỷ lệ cho vay doanh nghiệp lĩnh vực chế biến thủy sản 1,45% (1.155 tỷ đồng); tỷ lệ cho vay doanh nghiệp kinh doanh đường bộ, đường sông là 1,17% (932 tỷ đồng).

Dù vậy, nhưng so với những năm trước đó thì tỷ lệ dư nợ cho vay nhóm doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và cơ sở hạ tầng của MSB đã giảm đi đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ cho vay bất động sản và cơ sở hạ tầng của MSB năm 2019, 2018 lần lượt là 23,65% (15.040 tỷ đồng), 33,03% (16.106 tỷ đồng).

Nên biết rằng, TNG Holdings Vietnam là một trong những tập đoàn đa ngành tại Việt Nam, nổi bật trong lĩnh vực bất động sản, cho thuê bất động sản, dịch vụ, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, tài chính – ngân hàng, gồm nhiều công ty thành viên như: Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings), Công ty CP đầu tư phát triển TNI Holdings Việt Nam (TNI Holdings), Công ty CP thương mại dịch vụ TNS Holdings…

Với Công ty CP Phát triển Hà Nam – chủ đầu tư dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn, MSB cũng có những giao dịch tín dụng với doanh nghiệp này. Tới thời điểm giữa năm 2019, Công ty CP Phát triển Hà Nam vẫn đang nắm giữ 96,2% cổ phần tại Công ty CP Đầu tư phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam.

Minh Quang