Đời sống

Đổi tiền mới, tiền lẻ trên mạng internet cũng bị xử lý

Công văn của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đổi tiền mới, tiền lẻ ngay cả trên mạng Internet.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hà Nội vừa có công văn gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, đề nghị phối hợp bảo đảm an toàn hoạt động tại các điểm giao dịch ngân hàng, điểm rút tiền ATM.

Cơ quan này đặc biệt yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh đổi tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanhđổi tiền trên mạng.

Đổi tiền mới, tiền lẻ trên mạng internet cũng bị xử lý ảnh 1

Kinh doanh đổi tiền mới trên mạng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ảnh chụp màn hình.

NHNN chi nhánh Hà Nội đồng thời yêu cầu các đơn vị tuyên truyền tăng cường cảnh giác, nâng cao ý thức người dân với các phương thức, thủ đoạn phạm tội nhằm bảo đảm an toàn cho các tổ chức tín dụng và khách hàng, người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên Đán 2018.

Trước đó, NHNN đã liên tiếp phát đi chủ trương chỉ cung ứng tiền lẻ, tiền mới để phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán, chứ không phải để phục vụ nhu cầu mừng tuổi, lễ chùa…

Đồng thời, NHNN quán triệt xử nghiêm hoạt động kinh doanh tiền mới, lẻ trái phép và xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

Tuy nhiên, hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn được công khai rộng rãi trên các trang mạng xã hội với đủ mức phí ứng với mỗi mệnh giá tiền dao động 10-15%, tuỳ mệnh giá.

Tại các hội, nhóm lớn trên Facebook, hàng loạt cá nhân đưa ra lời mời gọi “đổi tiền lẻ, tiền mới giá rẻ nhất”, “đổi tiền lẻ số lượng lớn” hay “đổi tiền lẻ bao nhiêu cũng có”… Thậm chí, hình ảnh những cọc tiền, thếp tiền mới còn nguyên seri cũng được các đầu mối chụp hình tung lên mạng để mời chào.

Với mức phí dao động từ 10 – 15%, với 1 triệu đồng tiền mới được đổi, các đầu mối này có thể bỏ túi 100.000đ cho tới 150.000đ tùy mệnh giá.

Một đầu mối đổi tiền thông báo phí đổi tiền mới cụ thể, mỗi thếp tiền gồm 100 tờ mệnh giá 10.000đ phí đổi sẽ là 100.000đ, tương đương người đổi sẽ phải chi 1,1 triệu đồng để lấy 1 triệu đồng tiền mới. Với tiền mệnh giá 20.000đ phí đổi là 130.000đ và mệnh giá 50.000đ phí đổi là 25.000đ. Các thếp tiền đều được cam kết mới 100% chưa qua sử dụng và còn nguyên seri.

Các đầu mối này còn khẳng định khách hàng chỉ cần chốt số lượng và mệnh giá tiền, còn lại “muốn bao nhiêu cũng có bấy nhiêu”.

Bà Lê Thị Thúy Sen, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông NHNN cho biết, các trường hợp có hoạt động kinh doanh, trục lợi từ đổi tiền lẻ, tiền mới, bà Sen cho biết đây là hành động vi phạm quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra Công an và các đơn vị liên quan sẽ tiến hành điều tra và xử lý nếu phát hiện vi phạm.

MT (tổng hợp)