Y học và đời sống

Dấu hiệu xơ gan dễ nhầm với say nắng ít người biết

  • Tác giả : An An (Theo Express.co.uk)
Có 2 triệu chứng của bệnh xơ gan có thể bị nhầm lẫn với tác dụng phụ của say nắng. Sốt và rùng mình cũng là những dấu hiệu của xơ gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ là do có quá nhiều chất béo trong gan. Trong giai đoạn đầu, nó thường không có triệu chứng nên người bệnh không để ý trong một thời gian dài. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển sang các giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn cuối cùng, nghiêm trọng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ được gọi là xơ gan. Điều này xảy ra sau nhiều năm bị viêm, gan trở nên sần sùi và có sẹo.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, xơ gan có thể dẫn đến suy gan, ung thư và thậm chí tử vong. Do vậy, phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng trong việc điều trị.

Sốt có thể là dấu hiệu gan nhiễm mỡ. Ảnh: Getty.

Sốt có thể là dấu hiệu gan nhiễm mỡ. Ảnh: Getty.

Trang Express.co.uk đưa tin, có 2 triệu chứng của bệnh xơ gan có thể bị nhầm lẫn với tác dụng phụ của say nắng. Sốt và rùng mình cũng là những dấu hiệu của xơ gan. Đây cũng là những dấu hiệu của kiệt sức vì say nắng, có thể xảy ra ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Xơ gan cũng có thể gây mệt mỏi và suy nhược, một triệu chứng khác liên quan đến say nắng.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác của xơ gan bao gồm:

- Ăn không ngon

- Giảm cân

- Đau quanh vùng gan

- Những mao mạch máu xuất hiện ở vùng da phía trên thắt lưng

- Ngứa da

- Vàng da, mắt

- Dễ bị chảy máu và bầm tím hơn

- Rụng tóc

- Sưng ở chân, mắt cá chân và bàn chân do tích tụ chất lỏng (phù nề)

- Sưng ở bụng do tích tụ chất lỏng (cổ trướng)

Trong một số trường hợp, bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng não của bạn. Người bệnh cũng có thể khó ngủ, mất trí nhớ, lú lẫn và khó tập trung.

Trong giai đoạn sau của bệnh xơ gan, bệnh nhân có thể thấy có máu trong chất nôn hoặc phân.

Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định chính xác căn bệnh.

An An (Theo Express.co.uk)