Trong nước

Đắk Lắk: Dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường cuối năm

  • Tác giả : Hoàng Hải - Phúc Nguyên
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo đó, kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu trong dịp này có tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng, dựa trên cơ sở tính toán nhu cầu tiêu dùng bình quân trong một tháng của khoảng 1,8 triệu dân trên địa bàn tỉnh và dự báo nhu cầu tiêu dùng tăng 20% trong dịp Tết sắp tới.

Nhóm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong chương trình bình ổn thị trường là nhóm mặt hàng có tính thiết yếu và nhu cầu sử dụng lớn đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân; có tính nhạy cảm về cung cầu, giá cả, như: Lương thực (gạo tẻ thường, gạo thơm sản xuất trong nước), thực phẩm (thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, dầu ăn, đường, bột ngọt và các loại thực phẩm chế biến, rau củ quả), nhiên liệu. Thời gian bình ổn, từ ngày 30/11/2022 đến ngày 30/2/2023.

Kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu của tỉnh Đắk Lắk trong dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 này sẽ có tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.Kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu của tỉnh Đắk Lắk trong dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 này sẽ có tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

UBND tỉnh giao các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan trong chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Đối với Sở Tài chính, chịu trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá đối với các mặt hàng bình ổn giá; theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường; tổ chức kiểm tra trong các trường hợp biến động giá.

UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Công thương tỉnh theo dõi sát diễn biến, thông tin thị trường, cung cầu hàng hóa; tổ chức điều phối hàng hóa của các doanh nghiệp khi thị trường có biến động; chủ động phương án bổ sung nguồn hàng đầy đủ, kịp thời, không để xảy ra đứt gãy, gián đoạn nguồn cung hàng hoá; thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bình ổn giá của các đơn vị tham gia; hỗ trợ các đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong dịp lễ, Tết.

Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, như: đầu cơ, găm hàng, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không hóa đơn, chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gian lận thương mại; phối hợp với sở, ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Ông Lưu Văn Khôi - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc xây dựng kế hoạch bình ổn thị trường dịp Tết nhằm chủ động nguồn hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân dịp Tết, đảm bảo chất lượng, số lượng và ổn định về giá. Từ đó, góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Đặc biệt, với tình hình thị trường xăng dầu có nhiều biến động, Sở đã phân loại những nhóm mặt hàng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến đầu vào của nhiên liệu để có giải pháp điều hành phù hợp.

Hiện đã có 10 doanh nghiệp lớn xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng tiêu dùng, nhiên liệu với khoảng gần 425 tỷ đồng; đáp ứng hơn 23% nhu cầu tiêu dùng của người dân trong trường hợp nếu có xảy ra tình trang khan hiếm nguồn hàng hóa. Ngoài ra, một lượng lớn hàng hóa được dự trữ tại các cửa hàng, các chợ trên địa bàn phục vụ nhu cầu cuối năm cũng là một kênh lớn đáp ứng nhu cầu hàng hóa của nhân dân trong dịp Tết trên địa bàn tỉnh./.

Hoàng Hải - Phúc Nguyên