GIỚI TÍNH

Các bất thường của tiền liệt tuyến, nam giới nên biết để tránh hậu quả

  • Tác giả : Thúy Nga
Các vấn đề trên tuyến tiền liệt có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nhưng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nên cần nhận biết.

Các bác sĩ bệnh viện phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh ở tuyến tiền liệt là một vấn đề sức khỏe khá thường gặp ở nam giới, nhất là khi lớn tuổi. Trong giai đoạn mới phát bệnh, các vấn đề trên tuyến tiền liệt có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nhưng khi bệnh tiến triển, 3 nhóm dấu hiệu dưới đây là điều nam giới cần đặc biệt lưu ý để tránh những hậu quả nghiêm trọng:

Nhóm biểu hiện kích thích

Tiểu đêm: Dậy đi tiểu nhiều lần khi đang ngủ, đặc biệt vào ban đêm (từ 2 lần trở lên) loại bỏ các yếu tố khác gây tiểu đêm như: uống nước nhiều trước khi đi ngủ, yếu tố thần kinh…

Tiểu gấp: Khả năng kiểm soát việc đi tiểu giảm, khiến cho quý ông có thể phải đối mặt với tình trạng đi tiểu một cách không kiểm soát, thậm chí là khi không kịp vào nhà vệ sinh.

Tư vấn cho bệnh nhân tại bệnh viện phụ sản Hà Nội - ảnh BVCC

Tư vấn cho bệnh nhân tại bệnh viện phụ sản Hà Nội - ảnh BVCC

Nhóm biểu hiện bế tắc

Tiểu khó: Tình trạng quý ông phải rặn mới khởi động tiểu được gây cảm giác căng tức đầy bàng quang, khi có triệu chứng này dễ dẫn đến bí tiểu.

Cảm giác bàng quang không thể được làm trống hoàn toàn: Cảm giác như bàng quang vẫn còn đầy sau khi tiểu, đôi khi dẫn đến việc phải đi tiểu lại trong thời gian ngắn, thường dưới 2 giờ.

Nhóm biểu hiện tổn thương

Tiểu đau: Tình trạng tiểu gắt buốt và đau rát trong vùng bàng quang và dọc theo đường niệu đạo.

Có máu trong nước tiểu: Dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nhất của tiểu ra máu đại thể là nước tiểu màu hồng nhạt hoặc đỏ.

Những dấu hiệu này đều có thể là biểu hiện của vấn đề tuyến tiền liệt, thăm khám bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thúy Nga