KHOẺ ĐẸP

Nhận thức của nam giới về ung thư tuyến tiền liệt còn thấp

  • Tác giả : TH
Ung thư tuyến tiền liệt là một trong bốn loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, tuy nhiên nhận thức về căn bệnh này vẫn còn rất thấp đối với nam giới Việt Nam.

Bác sĩ Wong Siew Wei, chuyên gia tư vấn cấp cao - bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Parkway, trình bày thông tin dữ liệu từ năm 2020 cho thấy có khoảng hơn 1,4 triệu trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán trên toàn cầu.

“Từ năm 2012 đến năm 2016, có khoảng 1.600 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được ghi nhận tại Việt Nam. Ngoài ra, loại ung thư này hiện đang bệnh phổ biến thứ ba ảnh hưởng đến nam giới Việt Nam và thứ hai ở nam giới Singapore” - bác sĩ chia sẻ thêm với The Borneo Post.

Theo bác sĩ Wong, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt là quá trình lão hóa của cơ thể - tuổi thọ của một người đàn ông càng dài thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt càng cao.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ cũng nói về chứng phì đại tuyến tiền liệt, nam giới sẽ khó tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh và họ nên bắt đầu chú ý đến sức khỏe hơn khi bước sang tuổi 65.

Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt là thường xuyên mắc tiểu đặc biệt vào ban đêm, bí tiểu, dòng nước tiểu yếu và không thể bài tiết hết nước tiểu trong bàng quang.

“Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng có thể điều trị bằng thuốc giúp thư giãn các cơ để quá trình bài tiết thoải mái hơn”.

Bác sĩ Wong nhấn mạnh rằng phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt đều có nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) cao hơn bình thường khi làm xét nghiệm máu.

Khi mức độ PSA, là 1 loại protein sản xuất bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt, cao hơn bình thường, là dấu hiệu của chứng phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt, và người bệnh cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

“Đáng buồn thay, hơn 50% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt đều phát hiện muộn ở giai đoạn 4; Có vẻ như nhiều người đã ngó lơ và nhầm lẫn rằng nồng độ PSA cao là dấu hiệu của bệnh phì đại tuyến tiền liệt chứ không phải ung thư”.

Bác sĩ Wong cũng khuyên rằng những người có tiền sử ung thư trong gia đình nên thực hiện xét nghiệm di truyền để tầm soát nguy cơ.

“Tôi thường không đề nghị bệnh nhân làm xét nghiệm di truyền vì kết quả có thể ảnh hưởng đến điều kiện nhận bảo hiểm y tế. Và báo cáo sẽ chỉ đưa ra một tỷ lệ nhất định về khả năng mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư thì bạn nên thực hiện xét nghiệm di truyền”, bác sĩ nói thêm.

Tuy vậy, bác sĩ Wong rất ủng hộ việc phát hiện sớm bệnh và trau dồi thêm kiến thức về loại bệnh này: Phát hiện sớm sẽ giúp ích cho quá trình điều trị.

“Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt như hóa trị, phẫu thuật hoặc liệu pháp miễn dịch, chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân chứ không thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Trong vài trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã qua đời, nguyên nhân có thể không nhất thiết là ung thư, vì họ có thể mất do các bệnh lý lão khoa khác gây ra”.

Bác sĩ Wong Siew Wei đến từ Bệnh viện Mount Elizabeth Novena Singapore sẽ có buổi tư vấn trực tiếp dành cho bệnh nhân gặp các vấn đề liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đường tiêu hóa trên: khoang miệng, thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non – tá tràng, ung thư phổi vào ngày thứ Sáu, 25/11/2022.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham dự, xin liên hệ:

VPĐD y tế Parkway Hospitals Singapore tại Hà Nội

Tầng 5, số 110 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: hanoi@canhop.org / info@parkway.com.vn

FP: https://www.facebook.com/CanHOPE.Hanoi

Link đăng ký tư vấn với bác sĩ: http://bitly.ws/vJPz

TH