Dinh dưỡng

Bật mí 7 món ăn hỗ trợ giảm cân hiệu quả bằng khoai tây

  • Tác giả : Thu Giang (T /H)
Khoai tây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trong thành phần dinh dưỡng của khoai tây còn chứa một lượng lớn axit amin giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa chất béo trong cơ thể, đốt cháy calo nhanh hơn.

Salad khoai tây và cà rốt giảm cân

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Salad là một món ăn gần như không thể thiếu trong mọi chế độ ăn kiêng giảm béo. Đối với món Salad khoai tây cà rốt giảm cân, ngoài thành phần chính là khoai tây xắt nhỏ còn có thể mix thêm nhiều loại rau xanh khác như xà lách, cà chua, dưa leo…vừa giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn vừa hạn chế được lượng chất béo và calo nạp vào cơ thể.

Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là một món ăn không quá phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên nó lại rất được ưa chuộng ở phương Tây. Với cách chế biến đơn giản, không mất quá nhiều thời gian, khoai tây nghiền chắc chắn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành riêng cho những cô nàng bận rộn hay mẹ bỉm sữa sau sinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hướng dẫn cách làm khoai tây nghiền giảm béo:

Rửa sạch 3 củ khoai tây, sau đó cho vào nồi hấp chín trong 15 phút.

Lấy khoai tây ra bóc vỏ rồi nghiền cho thật nhuyễn và cho vào bát.

Cho thêm 1 cốc sữa chua không đường, một ít bơ thực vật (bơ lạc, bơ hạnh nhân) và ít mùi vào bát.

Cuối cùng chúng ta trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và bắt đầu thưởng thức.

Khoai tây với sữa chua giúp giảm cân

Có thể giảm được 22% lượng calo và 81% lượng chất béo có trong cơ thể nếu tiêu thụ từ 1-2 hũ sữa chua không đường mỗi ngày. Các men vi sinh có trong sữa chua chính là tác nhân chính giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất diễn ra trong cơ thể.

Từ đó giúp hỗ trợ đốt cháy calo nhanh hơn và ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ. Kết hợp sữa chua cùng với khoai tây sẽ giúp nâng cao hiệu quả giảm béo đồng thời mang lại cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh và làn da mềm mịn, căng tràn sức sống.

Hướng dẫn cách mix khoai tây và sữa chua siêu ngon

Khoai tây rửa sạch, cho vào nồi và luộc trong khoảng 15 phút

Sau đó lấy ra bóc vỏ và cho vào bát, nghiền nhuyễn

Rưới sữa chua không đường lên trên và cho thêm một ít đá xay nhuyễn vào bát để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Khoai tây và cải bó xôi

Cải bó xôi là một loại rau giàu chất xơ và có công dụng giúp làm giảm mỡ bụng vô cùng hiệu quả. Tương tự như khoai tây, cải bó xôi cũng có hàm lượng calo rất thấp trong khi thành phần dinh dưỡng hầu hết đều là các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể như vitamin K, C, beta carotene, canxi, kali…

Hướng dẫn cách mix khoai tây và cải bó xôi siêu ngon:

Khoai tây và cải bó xôi rửa sạch sau đó cho vào nồi hấp trong 15 phút

Nghiền nhuyễn khoai tây sau đó cho vào máy xay cùng với cải bó xôi, nêm nếm với một chút muối

Đổ hỗn hợp khoai tây và cải bó xôi ra bát, cho thêm chút rau mùi và bắt đầu thưởng thức.

Chế biến khoai tây luộc giảm cân

Khoai tây luộc giữ được hàm lượng tinh bột kháng. Chúng không bị tiêu hóa khi đi qua ruột non. Ở ruột già, chúng sẽ lên men, tạo môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn phát triển. Nhờ đó, không những cảm giác no được kéo dài mà sức khỏe hệ tiêu hóa cũng được cải thiện.

Cách làm:

Sơ chế khoai: Khoai mới mua về rửa sạch, cạo bỏ vỏ. Sau đó, cắt nhỏ theo lát hoặc thành khúc.

Ngâm khoai: Pha nước muối loãng và ngâm khoai tây trong 10 - 15 phút. Sau thời gian này, rửa lại khoai qua nước 1 lần nữa. Bước này giúp khoai sáng màu, hết nhựa và nhanh chín hơn.

Luộc khoai: Cho khoai vào nồi sau đó thêm nước sâm sấp mặt khoai. Thêm khoảng 5g muối. Bật bếp, để lửa vừa và luộc trong 10 - 20 phút. Nếu khoai đã mềm và tinh bột dính trên tăm xiên thử là đạt.

Đốt cháy calo bằng khoai tây nướng

Khoai tây nướng cả vỏ giữ lại hầu hết dưỡng chất trong khoai tây. Khoai tây nướng còn có hương vị đặc trưng rất ngon miệng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: khoai tây 5 củ, nửa thìa dầu oliu, nửa thìa dấm, 10g lá thì là, ¼ thìa cà phê muối và hạt tiêu.

Cách làm:

Sơ chế: Khoai tây rửa sạch đất, cát, bụi bẩn ở vỏ khoai tây sau đó cắt khoai thành khúc dài khoảng 1 lóng tay. Lá thì là rửa sạch, cắt khoảng 5mm.

Trộn đều khoai với dầu oliu, giấm, thì là, gia vị và ướp khoảng 10 phút.

Dùng nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ là 190 độ C. Sau 10 phút, lấy khay ra lắc đều để khoai tây chín đầu. Tiếp tục nướng cùng nhiệt độ trong 10 phút.

Ăn khoai tây và trứng giảm béo

Trứng giàu protein lành mạnh cung cấp năng lượng cho hoạt động sống và kéo dài cảm giác no. Đồng thời, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào giúp hạn chế lượng thức ăn nạp vào mỗi bữa. Kết hợp với khoai tây sẽ mang đến bữa ăn dinh dưỡng, giảm béo an toàn và hiệu quả.

Cách làm:

Sơ chế sạch khoai tây và hấp hoặc nướng chín. Trứng gà đem luộc chín, bóc vỏ và thưởng thức.

Hoặc có thể làm khoai tây nghiền, đập trứng gà vào và trộn đều. Sau đó đưa vào nồi chiên không dầu.

Thu Giang (T /H)