Dinh dưỡng học đường

Bào ngư có giá trị dinh dưỡng rất cao

  • Tác giả : Lương y Nguyễn Nghĩa
(khoahocdoisong.vn) - Bào ngư còn gọi là hải nhĩ, vỏ vị thuốc có tên thạch quyết minh, đây là loại động vật có vỏ thường sinh sống ở các vùng nước lạnh ven biển. Bào ngư được xem là một món ăn ngon và có nhiều lợi ích sức khỏe.

Theo y học phương Đông, bào ngư có công dụng bổ âm, ích khí, tăng cường sinh lực, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g bào ngư có chứa chất đạm 17,05g, chất đường (carbohydrat) 5,8g, chất béo 0,75g, cholesterol 84,7mg, vitamin B10 là 19mg, niacin1,6mg, axit pantothenic 3mg, axit folic 5,05mcg. Khoáng chất canxi 31,7mg, magiê 48mg, mangan 0,04mg, photpho 203mg, natri 255mg, kẽm 0,82mg. Trong chất đạm có đủ 19 axit. Bào ngư có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy lượng cholesterol khá cao nhưng do sự cân bằng trong thành phần, nên không gây trở ngại cho những người tăng cholesterol.

Bào ngư rất bổ dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe. Thịt bào ngư là một nguồn cung cấp axit béo omega-3, đặc biệt là axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA), được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch. Các axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa đa, có đặc tính chống viêm, giúp giảm các triệu chứng viêm đau khớp, giảm nguy cơ bệnh tim và ngăn ngừa nguy có phát triển của bệnh ung thư. Ăn bào ngư giúp hỗ trợ chức năng trao đổi chất của gan, tăng cường hoạt động của hệ thống tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể để duy trì hoạt động khỏe mạnh của các cơ quan trong cơ thể. Thịt bào ngư chứa phosporus, đây là hoạt chất có tác dụng tốt cho thận. Hoạt chất này giúp thận thải bỏ các chất thải và hỗ trợ quá quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, phosporus cũng thúc đẩy sự cân bằng các chất lỏng và các chất trong cơ thể.

Các axit béo omega-3 trong bào ngư cũng có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch. Omega-3 giúp tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu, tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, bào ngư chứa một lượng iốt dồi dào, đây là khoáng chất quan trọng đối với não bộ và có ảnh hưởng đến các động của tuyến giáp. Iốt có thể hỗ trợ sản xuất các hormon và điều chỉnh các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hệ thống thần kinh trung ương. Bào ngư chứa nhiều canxi và glycosaminoglycans thúc đẩy các khớp khỏe mạnh và bảo vệ sự liên kết của các mô. Các khoáng chất có trong bào ngư giúp hỗ trợ cấu trúc xương, giúp giảm viêm đau khớp, giảm các chấn thương khớp phổ biến. Trẻ đang phát triển, ưa thể thao nếu sử dụng bào ngư có thể loại bỏ các vấn đề về tê, mệt mỏi, chuột rút.

Hiện nay, bào ngư tươi, đông lạnh hay sấy khô đều có. Nếu mua bào ngư tươi nên chọn những con còn sống, thịt chắc và co lại khi chạm vào. Khi mua nên chọn con nhỏ, ăn vừa miệng và có hương vị tốt nhất.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Lương y Nguyễn Nghĩa