Khoa học & Công nghệ

Bàn giải pháp cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội

  • Tác giả : T.H
(khoahocdoisong.vn) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Hà Nội mới đây đã tổ chức hội thảo “Cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025”.

TS Lê Xuân Rao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá khái quát công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Thành phố, nhận diện khó khăn, tồn tại và bài học kinh nghiệm. Cùng với đó là ghi nhận những ý kiến thảo luận, trao đổi, thống nhất các giải pháp về cơ chế chính sách, nguồn lực thực hiện, về tổ chức thực hiện... Các đề xuất tại hội thảo này sẽ được báo cáo với Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội phố xem xét.

Được biết, từ năm 2008, việc cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ đã được TP Hà Nội quan tâm, triển khai. Tuy nhiên, những vướng mắc về cơ chế, quy hoạch... đang là trở ngại lớn khiến công việc này chậm được thực hiện. Hiện trên địa bàn thành phố đang tồn tại 1.579 chung cư cũ, hầu hết được xây dựng trong giai đoạn 1960 - 1992. Các căn hộ bị đục phá, cơi nới, làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình và mỹ quan đô thị... Diện tích căn hộ tại các chung cư cũ phần lớn chỉ khoảng 30 - 50m2/căn; cá biệt tại Khu tập thể Văn Chương (quận Đống Đa), khoảng 70% số căn hộ có diện tích nhỏ hơn 30m2.

Tại hội thảo, nhiều tham luận của các đại biểu đến từ các ngành địa phương và ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý… đã mang đến nhiều góc nhìn đa chiều về những khó khăn, vướng mắc đang cần được tháo gỡ cũng như các đề xuất, định hướng và cả bài học kinh nghiệm của một số nước có đặc điểm tương đồng… Đáng chú ý là những đề xuất nêu bật lên vai trò của các bên liên quan, hay mô hình cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội.

T.H