Địa ốc

Hàng loạt chung cư tại TP Thủ Đức chưa được cấp “sổ hồng”

  • Tác giả : Xuân Hạ
(khoahocdoisong.vn) - Trong tổng số 164 chung cư ở TP Thủ Đức, có 51 chung cư chưa được cấp “sổ hồng”, 20 chung cư đang thực hiện thủ tục cấp sổ.

UBND TP Thủ Đức vừa có văn bản gửi Công an TP Thủ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị có liên quan chỉ đạo về công tác quản lý chung cư trên địa bàn.

Theo đó, chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đến hạn chót là ngày 10/6/2021 phải tham mưu UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư những chung cư đã nghiệm thu, bàn giao căn hộ và đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư chậm làm thủ tục.

Phòng Quản lý đô thị có văn bản đề nghị Sở Xây dựng TPHCM kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về “bàn giao hồ sơ”, “bàn giao kinh phí bảo trì” để khắc phục tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng kinh phí bảo trì.

Còn nhiều chung cư trên địa bàn TP Thủ Đức chưa được cấp "sổ hồng".

Còn nhiều chung cư trên địa bàn TP Thủ Đức chưa được cấp "sổ hồng".

Công an TP Thủ Đức được chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát các điều kiện về phòng cháy chữa cháy tại các chung cư. Đồng thời, đề xuất các giải pháp cải tạo, sửa chữa ở các chung cư xuống cấp và có phương án xử lý các chung cư không trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trong khi đó, UBND các phường trong TP Thủ Đức được giao phải làm việc với chủ đầu tư, ban quản lý để khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Trong vòng 30 ngày nếu chủ đầu tư không tổ chức thì UBND phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị này.

Theo thống kê, trong tổng số 164 chung cư ở TP Thủ Đức, có 51 chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng), 20 chung cư đang thực hiện thủ tục cấp sổ.

Ngoài ra, có 5 chung cư đủ điều kiện nhưng chưa có ban quản trị, 23 chung cư chưa đủ điều kiện bầu ban quản trị, do chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Ngoài ra, có 37 chung cư chưa được bàn giao kinh phí bảo trì, 8 chung cư có hệ thống phòng cháy chữa cháy xuống cấp, 9 chung cư không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, ngày 9/12/2020 Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM với tỷ lệ đồng ý 100%. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức rộng trên 211km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn một triệu người; nằm giáp quận 1, quận 4, quận 7, quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Xuân Hạ