Thời sự

Bác sĩ chỉ cách tránh biến chứng cho người cao huyết áp khi nắng nóng

  • Tác giả : BS Đinh Minh Trí
Thời tiết nắng nóng người bệnh cần hết sức thận trọng để phòng ngừa những biến chứng do tăng huyết áp gây ra.

3/4 số người cao tuổi bị tăng huyết áp

Theo các chuyên gia nhiệt độ nóng bức khiến tim đập nhanh, huyết áp vì thế cũng tăng. Đây là trở ngại cho những người vốn cao huyết áp sẵn. Người bị cao huyết áp thường cảm thấy bứt rứt, khó chịu, chóng mặt, nhức đầu. Nếu không kiểm soát tốt và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp, nhưng người cao tuổi có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê ở gần 3/4 số người ở độ tuổi 70 trở lên bị tăng huyết áp. Ít luyện tập, không kiểm tra huyết áp thường xuyên để có sự điều chỉnh chế độ ăn, nghỉ, luyện tập hợp lý là những lý do khiến bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi gia tăng.

Vì vậy, người cao tuổi cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống và luyện tập để thích nghi được với những biến đổi của thời tiết. Đặc biệt, với thời tiết nắng nóng, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Uống nhiều nước: Không khát cũng phải uống nước vì vào mùa hè nóng nực thì sự bài tiết mồ hôi gia tăng làm quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng được đẩy mạnh. Cơ thể bị mất một lượng nước khá lớn sẽ khiến nồng độ máu giảm, độ kết dính trong máu tăng cao vì vậy dễ dẫn đến những bệnh lý có liên quan đến máu, làm tăng tỷ lệ nguy cơ cho tim và não.

Trời nắng nóng có thể gây tăng huyết áp cũng giống như bệnh tim, người mắc bệnh cao huyết áp vào mùa hè nếu ngủ không ngon giấc thì rất dễ bị tăng huyết áp vào ban đêm và gây hại cho tim mạch.

Nhiệt độ nóng bức sẽ khiến cho tim đập nhanh, huyết áp vì vậy người cao huyết áp sẽ cảm thấy bứt rứt khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, nếu như không điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến đau tim, nhồi máu cơ tim...

Bác sĩ chỉ cách tránh biến chứng cho người cao huyết áp khi nắng nóng ảnh 1

Bác sĩ chỉ cách tránh biến chứng cho người cao huyết áp khi nắng nóng

Không nên mở điều hòa nhiệt độ thấp: Điều này đặc biệt rất nguy hiểm với người bị cao huyết áp bởi vì là khi mới từ ngoài trời nóng vào thì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng đến lạnh sẽ khiến cho những mạch máu vốn đang ở trạng thái giãn nở bình thường tức thời co lại, dẫn đến huyết áp tăng cao.

Ngược lại, nếu đang ở trong phòng có máy điều hòa trong một thời gian rồi lại đi ra ngay ngoài thời tiết nóng bức thì các mạch máu sẽ giãn nở, điều này khiến huyết áp không ổn định

Cố gắng vận động: Khi thời tiết nóng bức, dù vận động ít, cơ thể cũng sẽ ra nhiều mồ hôi, điều này khiến nhiều bệnh nhân cao huyết áp, đặc biệt là người cao tuổi thường ngại vận động, đi lại. Thực tế, vận động sẽ giúp mạch máu co giãn và đàn hồi tốt, làm tăng tính bền của thành mạch máu. Vì thế có người đã ví sự vận động chính là “tập thể dục cho mạch máu”.

Chính vì vậy dù nắng nóng nhưng người bệnh cao huyết áp nên cố gắng vận động. Quan trọng là biết tập luyện điều độ, phân bổ hợp lý về cường độ và thời gian tập. Từ tuổi trung niên trở đi, nên vận động toàn thân với nhịp độ chậm vừa, không nên tập nặng. Có thể chọn các bài tập dưỡng sinh, thái cực quyền, lên xuống cầu thang, đi xe đạp chậm, đi bộ…

Nhận biết 5 dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm cần lưu ý và xử lý ngay

Nhận biết sớm những dấu hiệu đột quỵ (hay triệu chứng đột quỵ theo cách hiểu của nhiều người dân) giúp người bệnh kịp thời phát hiện “báo động đỏ”, từ đó chủ động ngăn chặn, sơ cứu nhanh hoặc cấp cứu kịp thời.

1. Khuôn mặt bị mất cân đối, yếu liệt mặt, một bên mặt bị chảy xệ, cười méo mó. Có thể bảo bệnh nhân cười và quan sát.

2. Đột ngột cử động khó khăn hoặc không thể cử động tay chân, yếu liệt một bên cơ thể. Hãy bảo bệnh nhân giơ tay lên và so sánh, nếu hai tay không thể nâng qua đầu cùng lúc thì có khả năng người đó bị đột quỵ.

3. Đột ngột nhức đầu dữ dội hay chóng mặt, bệnh nhân không yếu liệt chi nhưng không thể ngồi hay đi đứng được như người bình thường.

4. Đột ngột mất thị lực: Mờ mắt, nhìn không rõ

5. Giọng nói bị thay đổi, nói ngọng, dính chữ. Có thể yêu cầu người đó nói những câu đơn giản, nếu không thể nhắc lại được thì người đó có dấu hiệu bị đột quỵ.

Việc duy trì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Vì thế, nếu xây dựng được chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim hợp lý, cân nhắc các thực phẩm cần tránh và bổ sung các thực phẩm lành mạnh sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch, cũng như tránh được nguy cơ đột quỵ.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

BS Đinh Minh Trí