Y học và đời sống

Bà cụ 77 tuổi bị ngất xỉu khi đi lễ Đền Hùng

  • Tác giả : Vĩnh Phú
Bà Nguyễn Thị Lựu (77 tuổi, trú tại Mỹ Đức - Hà Nội) có tiền sử huyết áp thấp đã đột ngột ngất xỉu trong quá trình hành hương lên Khu di tích Đền Hùng dịp Giỗ Tổ 2023.
Cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Thọ tiến hành sơ cứu cho người phụ nữ 77 tuổi bị ngất xỉu.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Thọ tiến hành sơ cứu cho người phụ nữ 77 tuổi bị ngất xỉu.

Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng ngày 24/4, một phụ nữ bất ngờ bị ngất xỉu tại khu vực Đền Hạ trong quá trình hành hương lên Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Trước tình huống cấp bách, cán bộ chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ đã tại chốt Đền Hạ đã khẩn trương đưa bà Lựu từ Đền Hạ xuống sân Công Quán, đồng thời liên hệ với Tổ thường trực Y tế của Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp sơ cứu ban đầu.

Xác định nhân thân, phụ nữ bị ngất là bà Nguyễn Thị Lựu, sinh năm 1946, trú tại huyện Mỹ Đức - TP. Hà Nội. Người thân trong gia đình cho biết bà Lựu có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp.

Lực lượng chức năng và cán bộ y tế ngay sau đó đã đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tới tối cùng ngày sức khoẻ của bà Lựu được đánh gia đã ổn định trở lại và sẽ sớm được xuất viện.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, do năm nay trùng ngày nghỉ nên lượng du khách về Đền Hùng dịp Giỗ Tổ gia tăng đáng kể. Phía Công an tỉnh đã chủ động bố trí lực lượng làm nhiệm vụ điều tiết, phân luồng giao thông và hướng dẫn du khách lên các đền bảo đảm trật tự an toàn, không để xảy ra tình trạng xô lấn, ùn tắc cục bộ.

​Số liệu thống kê từ ban tổ chức, cho thấy trong ngày 4/3 âm lịch đã có khoảng gần 5 nghìn lượt phương tiện, đưa đón du khách về Đền Hùng tham gia các hoạt động giỗ Tổ. Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng ùn ứ cục bộ, Công an tỉnh Phú Thọ đều bố trí cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ điều tiết, hướng dẫn và giúp đỡ người già, trẻ nhỏ di chuyển.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân khi về Đền Hùng dịp Giỗ Tổ cần chú ý giữ gìn và đảm bảo sức khỏe của bản thân vì đường lên khu di tích dốc cao, nhiều bậc. Đối với người già và trẻ nhỏ khi lên đền hành hương cần có người thân đi cùng hỗ trợ, tránh để xảy ra những sự việc ngoài ý muốn.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng lợi dụng đông người để thực hiện các hành vi trộm cắp, móc túi, bên cạnh lực lượng công khai và hoá trang, Công an tỉnh Phú Thọ còn bố trí hàng trăm Camera giám sát tại các đền, chùa, các địa điểm vui chơi giải trí trong khu di tích và các tuyến đường trên địa bàn thành phố Việt Trì và các huyện Phù Ninh, Lâm Thao. Khi phát hiện các biểu hiện nghi vấn, trung tâm chỉ huy sẽ chỉ đạo lực lượng tại chỗ bắt giữ.

Vĩnh Phú