Dinh dưỡng học đường

Ăn gì để trẻ thông minh?

  • Tác giả : LY Thu hằng
(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học đã chỉ ra, yếu tố di truyền quyết định được 70% chỉ số IQ, 30% còn lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng của bà mẹ mang thai ảnh hưởng lớn đến chỉ số IQ của trẻ. Việc bổ sung nhiều thực phẩm có hàm lượng vitamin B1, B2, B3 và chất sắt sẽ cung cấp chất dinh dưỡng giúp kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Ngoài ra, trong những năm đầu đời, mẹ nên bổ sung omega 3, omega 6 có nhiều trong dầu hạt lanh, dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành vào khẩu phần ăn hằng ngày. Khi trẻ lớn hơn, hãy cho trẻ bổ sung những thực phẩm giúp phát triển trí thông minh như trứng gà, sữa, các loại ngũ cốc, đậu, rau xanh, thịt bò và những loại thức ăn giàu omega, iốt.

Trứng chứa nhiều dưỡng chất như choline, omega 3, kẽm, lutein, trong đó quan trọng nhất là axetylcholin, chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào nhiều chức năng của não bộ. Ăn trứng không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn giúp con cải thiện độ tập trung khi học bài. Bên cạnh đó, mỗi tuần mẹ nên cho con ăn ít nhất 2 bữa cá, nếu trẻ ăn được cá hấp là tốt nhất vì nếu cá được rán, được dùng nhiệt quá cao có thể sẽ làm mất đi các dưỡng chất quý. Nếu trẻ lười ăn cá, có thể bổ sung thêm omega 3 bằng cách cho con uống dầu cá. Tuy nhiên, hấp thu omega 3 từ việc ăn cá vẫn tốt hơn từ việc uống các viên dầu cá bổ sung. Ăn cá thường xuyên giúp trẻ được cung cấp đầy đủ vitamin D và omega 3, những chất này giúp trẻ chống lại tình trạng kém tập trung và suy giảm nhận thức. Các loại cá tốt cho trí não như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi…Nếu trẻ thích ăn hạt, mẹ có thể khuyến khích con ăn các loại hạt như lạc, hướng dương, bí ngô, vừng, hạnh nhân vì đây là các loại hạt chứa rất nhiều protein, axit béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho trí não, giúp não hoạt động tốt, tạo sự thoải mái và thư giãn cho cả cơ thể.

Cuối cùng, trẻ thường lười ăn rau trong khi đó, rau củ là nguồn thực phẩm giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp bảo vệ não bộ khỏi những gốc tự do. Khi chọn mua rau hàng ngày nên chọn các loại rau có màu đậm như màu xanh, đỏ, cam, bởi đó là những loại rau củ có nhiều dưỡng chất nhất. Bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, giá đỗ, khoai lang, cà rốt... là những loại rau củ tốt cho trí não, nên cho trẻ ăn thường xuyên.

Lương y Thu Hằng (Phùng Khoang, Hà Nội)

LY Thu hằng