Dinh dưỡng

8 loại trái cây gây mất sữa cho mẹ sau sinh cần tránh

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Để cân bằng lượng dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ sau sinh, việc bổ sung thêm trái cây vào chế độ ăn uống là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang cho con bú.

Quả nhãn

Quả nhãn được xếp vào danh sách các loại quả có tính nóng và chứa lượng đường cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều nhãn có thể gây ra mụn nhọt, táo bón, rôm sảy cho cả mẹ và bé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đó, tốt nhất mẹ nên tránh ăn nhãn ở thời điểm này vì nếu mẹ bị nóng trong thì sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn sữa và em bé bú vào sẽ dễ quấy khóc vì khó chịu.

Quả mãng cầu

Dù mãng cầu là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, nhưng nó vẫn được xếp vào danh sách các loại trái cây gây mất sữa sau sinh. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, thành phần hóa học của mãng cầu chứa chất Annonaceous acetogenins, có tác động tiêu cực trực tiếp đến hệ thần kinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, mãng cầu có tính nóng và hơi chua, việc tiêu thụ quá nhiều không tốt cho hệ tiêu hóa và chất lượng sữa mẹ.

Quả me chua

Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn quả me chua vì có thể gây mất sữa. Quả me chua chứa axit citric và các chất tanin có tính chất co bóp, ảnh hưởng đến tiết sữa của mẹ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc sử dụng quá nhiều quả me chua có thể làm giảm lượng sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng cho bé.

Đào

Đào là loại quả rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất có lợi khác như: sắt, canxi, kali, photpho, kẽm…có tác dụng giúp tái tạo máu, lọc độc tố ở thận, cải thiện sức khỏe mắt và tim mạch rất tốt cho mẹ sau sinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quá sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị và hệ tiêu hóa. Mẹ sau sinh cơ thể còn yếu, khó hấp thụ không nên dùng. Ngoài ra, quả đào còn có dược tính nóng, phụ nữ sau sinh có dấu hiệu xuất huyết, tốt nhất không nên ăn, có thể tăng nguy cơ chảy máu cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến mẹ bỉm bị thiếu hụt sữa.

Xoài chua có thể làm giảm nguồn sữa mẹ

Xoài chua chấm muối ớt là món ăn yêu thích của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, nếu mẹ đang cho con bú thì nên hạn chế ăn món này. Bởi vì xoài có vị chua với hàm lượng acid cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày của mẹ bầu, khiến cho mẹ bầu bị tiêu hóa kém, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Quả vải

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, với những loại trái cây như vải có tính nóng, tốt nhất nên hạn chế ăn để tránh làm tăng nguy cơ mất sữa do tạo nhiệt trong cơ thể.

Dưa hấu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưa hấu là loại quả có tính hàn và chứa lượng nước lớn giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt.

Nhưng khi đang cho con bú, mẹ bỉm nên hạn chế ăn loại quả này. Bởi lúc này, cơ thể mẹ vẫn còn yếu, chức năng của các bộ phận chưa trở lại bình thường, rất dễ bị tổn thương. Nếu ăn dưa hấu quá nhiều, dễ làm mẹ bị lạnh bụng, đầy hơi hoặc bị tiêu chảy. Thậm chí, còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ, từ đó làm cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.

Ổi xanh

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mặc dù có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin nhưng ổi không thực sự là loại quả mà mẹ sau sinh nên ăn thường xuyên. Tuy ổi có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, ngăn ngừa ung thư, xong mẹ cho con bú cần nên hạn chế ăn. Vì ổi có tính nóng, dễ gây táo bón, lâu dài có thể làm lượng sữa của mẹ bị giảm sút

Thu Giang (T/H)