Dinh dưỡng

6 loại thực phẩm giúp xoa dịu cơn đau, tốt cho người bị xương khớp

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, tăng khả năng chống viêm, trong đó có giảm đau khớp, viêm khớp dạng thấp.

Xương khớp khỏe mạnh rất quan trọng. Ngoài việc cho phép chúng ta di chuyển cũng như thực hiện các hoạt động một cách dễ dàng, thoải mái, hệ thống xương khớp khỏe còn giúp bảo vệ tim, não bộ và các cơ quan khác khỏi bị tổn thương. Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, tăng khả năng chống viêm, trong đó có giảm đau khớp, viêm khớp dạng thấp.

Dưới đây là một số thực phẩm có đặc tính chống viêm hoặc giảm đau tốt cho người bị đau xương khớp:

Cá béo

Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, và cá trích là những nguồn giàu axit béo omega-3, có khả năng giảm viêm trong cơ thể. Việc duy trì sự cân bằng giữa omega-3 và omega-6 là quan trọng, vì tỷ lệ không cân đối này có thể gây ra các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp. Hãy tích hợp các loại cá này vào chế độ ăn hàng ngày để hưởng lợi từ chất dinh dưỡng quý giá của chúng.

Đậu Hà Lan và các loại đậu

Những loại đậu này là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, rất quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp – và những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị mất cơ.

Hơn nữa, đậu Hà Lan và các loại đậu thực tế không chứa chất béo nhưng chứa chất chống oxy hóa và một số loại giàu acid folic, magie, sắt, kẽm và kali, tất cả đều được biết đến với những lợi ích cho tim và hệ miễn dịch.

Gia vị như nghệ, gừng

Nghệ là loại gia vị đã được sử dụng để làm dịu các khớp bị đau, sưng tấy từ rất lâu. Khả năng giảm đau có thể được ghi nhận nhờ chất curcumin trong củ nghệ. Tuy nhiên, chất curcumin không được cơ thể sử dụng tốt, mặc dù tiêu thụ nó với hạt tiêu đen, các chất béo lành mạnh như dầu ô liu và trong món ăn đun nóng có thể cải thiện sự hấp thụ. Việc cân nhắc dùng chất bổ sung đậm đặc có thể là một lựa chọn tốt nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Gừng có đặc tính chống oxy hóa và làm giảm các enzyme gây viêm. Điều đó một phần là nhờ vào một hợp chất trong gừng có tên là gingerol. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng gừng rất hữu ích trong việc đối phó với nhiều tình trạng viêm nhiễm, từ viêm xương khớp đến Lupus. Chú ý khi gừng được đun nóng, chẳng hạn như trong món cà ri và súp, gingerol sẽ được chuyển hóa thành shogaol, có khả năng chống viêm mạnh hơn.

Trà chứa hợp chất polyphenol

Trà là một trong những đồ uống giàu các hợp chất polyphenolic mà giúp giảm viêm trên diện rộng chứ không phải chỉ ở khớp. Trà là một trong những đồ uống được nghiên cứu nhiều nhất khi nói đến lợi ích của nó đối với bệnh nhân viêm khớp.

Các loại trà xanh, đen và trắng đều giàu polyphenol – hợp chất từ thực vật có tác dụng chống viêm mạnh. Bạn sẽ tìm thấy hàm lượng polyphenol cao nhất trong trà xanh và trà trắng. Trà xanh thường được coi là có lợi nhất vì thành phần hoạt chất của nó là một polyphenol được gọi là epigallocatechin 3-gallate (EGCG). EGCG đã được chứng minh là có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn gấp 100 lần so với vitamin C và E. Các nghiên cứu cho thấy nó cũng giúp bảo vệ sụn và xương, tuy vậy chưa có thử nghiệm kiểm soát rộng rãi nào về nó ở những người bị viêm khớp.

Các loại hạt

Được công nhận là có đặc tính bảo vệ tim và các chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ như hạt thông, quả hồ trăn, hạnh nhân... Quả óc chó cũng là lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp vì chúng có nhiều acid béo omega-3. Hạt lanh xay là một nguồn thực vật tốt khác cung cấp omega-3. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì chúng chứa chất béo lành mạnh nhưng cũng chứa nhiều calo.

Ngoài chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, một số nghiên cứu nhận thấy một hợp chất trong dầu ô liu nguyên chất có thể giúp giảm đau. Các thí nghiệm trên người, động vật và phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng polyphenol trong dầu ô liu chống viêm hiệu quả và cải thiện các triệu chứng viêm khớp ở khớp và khắp cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt

Như yến mạch, lúa mì nguyên hạt, gạo lứt... có thể làm giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, vốn tăng cao ở những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất dinh dưỡng và chất xơ cao hơn ngũ cốc tinh chế. Ngoài ra, nhiều sản phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế có chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như đường bổ sung và chất béo bão hòa.

Giang Thu (T/H)