KHOẺ ĐẸP

50% trẻ em Việt ăn sáng thiếu vi chất dinh dưỡng

  • Tác giả : Thúy Nga
90% trẻ em Việt Nam ăn sáng nhưng hơn 50% trẻ không được đáp ứng đủ nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Thiếu hụt vi chất mang lại nhiều hệ lụy trong học tập và sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

Đó là thông tin được Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (nhãn hàng cô gái Hà Lan) công bố tại Hội thảo chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam” tại Hà Nội, ngày 26/4.

50% Khẩu phần ăn của trẻ không cung cấp đủ nhu cầu vi chất dinh dưỡng

Theo khảo sát dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS II) do FrieslandCampina khởi xướng và công bố trong năm 2022, 90% trẻ em Việt Nam ăn sáng nhưng hơn 50% trẻ không được đáp ứng đủ nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, trong đó đáng kể là thiếu đạm, vitamin D và canxi.

Trên thực tế, bữa sáng phổ biến của trẻ em Việt chỉ là gói xôi, bánh mì, bánh ngọt... nhiều tinh bột để no nhanh mà không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nhiều phụ huynh còn thừa nhận có khi bé bỏ bữa sáng do ngủ dậy trễ, lười ăn, kén chọn, không được ăn món mình yêu thích… Nhiều bậc cha mẹ còn không hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng bữa ăn sáng hoặc quá bận rộn để chăm sóc bữa sáng cho con.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu cùng thảo luận về giải pháp cải thiện dinh dưỡng bữa sáng của trẻ

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu cùng thảo luận về giải pháp cải thiện dinh dưỡng bữa sáng của trẻ

TS Nguyễn Thu Hà, nghiên cứu viên, Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, cho biết: Việc bổ sung đủ vi chất cho bữa sáng là cực kỳ quan trọng mà phụ huynh cần thực hiện. Thực đơn bữa sáng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp thể chất của trẻ.

Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn sáng là 15% chất đạm, 25% chất béo, 55% tinh bột, 30g chất xơ cùng đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tùy điều kiện, phụ huynh có thể lựa chọn các thực phẩm phù hợp để xây dựng bữa sáng cho trẻ.

Các chuyên gia tại hội thảo nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của bữa sáng. Theo đó, bữa sáng cung cấp 20%-30% năng lượng cho cơ thể trong ngày. Ngoài ra, bữa sáng còn giúp duy trì cân nặng hợp lý, bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa, tăng cường hoạt động não bộ, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ các bệnh mạn tính.

Vì mỗi ngày não tiêu thụ gần 20% năng lượng cơ thể nên nếu không được cung cấp đủ năng lượng cho thời gian học dày đặc, trẻ có thể mệt mỏi, đờ đẫn, khó tiếp thu bài vở, dẫn đến kết quả học tập kém, thậm chí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và tinh thần…

TS Nguyễn Thu Hà, Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam chia sẻ tại hội thảo

TS Nguyễn Thu Hà, Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam chia sẻ tại hội thảo

Cần có đủ 4 nhóm chất cần thiết cho trẻ

Để trẻ không bị thiếu hụt năng lượng, TS Nguyễn Thu Hà nhấn mạnh, bữa sáng của trẻ cần có đủ 4 nhóm chất cần thiết: trái cây/rau, protein, sữa và ngũ cốc. Trong đó, nhóm sữa có hàm lượng canxi cao dễ hấp thụ, chứa đầy đủ chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bữa sáng được xem là thời điểm tốt nhất trong ngày để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất trong sữa. Không chỉ giàu protein, sữa tươi còn có các nhóm chất dinh dưỡng như chất béo, các loại vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa hàm lượng canxi cao, phốt pho cân đối… Trung bình, 180 ml sữa tươi cung cấp khoảng 200 mg canxi, đáp ứng 20-30% nhu cầu canxi trong ngày của trẻ ở từng lứa tuổi.

Tuy vậy trên thực tế, nghiên cứu SEANUTS II cho thấy có đến 40% trẻ em Việt Nam uống dưới 4 phần sữa nhỏ/tuần, tức là thấp hơn khuyến nghị trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần uống 400-500 ml sữa/ngày, tương đương 2-3 hộp/ngày.

Một bữa sáng đủ chất quan trọng hơn bữa sáng no. Vì thế, để bổ sung vi chất vào cơ thể, bố mẹ nên thêm 1 hộp sữa vào bữa sáng của con, và 1 hộp cho vào cặp để bé uống thêm vào giờ ra chơi.

Cô Gái Hà Lan không ngừng sáng tạo và tối ưu công thức vào từng hộp sữa tươi để mỗi hộp có lượng đạm tương đương một quả trứng, canxi tương đương một miếng súp lơ xanh, kali gần bằng một quả chuối nhỏ, cùng nhiều vitamin B1, B12, i-ốt, phốt pho...

Nhằm hiện thực hóa sứ mệnh đồng hành cùng tương lai Việt Nam phát triển toàn diện, FrieslandCampina Việt Nam hợp tác cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo khởi tạo thành công dự án chiến lược 5 năm “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” với tổng đầu tư hơn 55 tỉ đồng.

Mục tiêu chính của hành trình hợp tác là giáo dục nâng cao nhận thức, hình thành thói quen dinh dưỡng; và phát triển thể chất cho hơn 1,5 triệu học sinh tiểu học thông qua việc trao tặng sữa và xây dựng 65 sân chơi đạt chuẩn với các hoạt động rèn luyện thể lực...

Cô Gái Hà Lan đồng hành cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo triển khai giáo án dinh dưỡng điện tử tại các trường trên toàn quốc

Cô Gái Hà Lan đồng hành cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo triển khai giáo án dinh dưỡng điện tử tại các trường trên toàn quốc

“Trong năm 2023, nhãn hàng Cô Gái Hà Lan đã cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức triển khai giáo án điện tử tại các trường trên toàn quốc. Giáo án điện tử là chương trình giáo dục dinh dưỡng tương tác hai chiều trên nền tảng kĩ thuật số với nội dung đa dạng, linh hoạt giúp các em học sinh tiểu học từ 6-10 tuổi tiếp cận kiến thức dinh dưỡng mọi lúc, mọi nơi.

Khi đưa vào giảng dạy chính thức, sẽ có hơn 1,5 triệu trẻ em được tiếp cận hình thức học tập mới này. Từ đó, học sinh sẽ được nâng cao nhận thức và trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng, thúc đẩy trẻ hình thành thói quen dinh dưỡng uống sữa vào buổi sáng, giúp thế hệ tương lai của Việt Nam đầy đủ chất, khỏe mạnh, vững vàng hơn” - Bà Trịnh Hoài Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo Dục và Đào tạo nhấn mạnh.

Thúy Nga