Gia đình mới

5 sai lầm khi luộc trứng gây nguy hại đến sức khỏe, nhiều người mắc phải

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi luộc trứng khiến món ăn mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thêm nước vào khi đang luộc trứng

Việc thêm nước vào khi đang luộc trứng sẽ khiến trứng dễ bị vỡ, nứt vỏ. Hậu quả là phần vỏ bám dính lại, khó bóc hơn và kéo theo đó là vi khuẩn trong nước cũng dễ xâm nhập vào trứng. Điều này khiến trứng bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng nên tốt nhất hãy lấy đủ lượng nước để vừa sấp mặt trứng là được.

Không luộc trứng quá lâu

Trứng luộc là một món ăn quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, luộc trứng quá lâu có thể làm thay đổi cấu trúc của trứng và làm mất đi hương vị tự nhiên của nó.

Thời gian luộc phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng quy tắc chung là luộc từ 8-10 phút cho lòng đỏ mềm và thơm ngon. Luộc trứng quá lâu có thể làm lòng đỏ trở nên khô và xanh, ăn không ngon và làm mất đi giá trị dinh dưỡng. Việc luộc trứng đúng thời gian sẽ giữ được hương vị tốt nhất của trứng, đồng thời đảm bảo bạn có một bữa ăn ngon và dinh dưỡng.

Không luộc trứng để qua đêm mới ăn

Không nên để trứng luộc qua đêm rồi mới ăn, bởi việc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm và gây hại cho sức khỏe. Trứng luộc là thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn và khi để ngoài không khí trong thời gian dài, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng, đặc biệt là ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ ấm.

Điều này có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm thực phẩm nếu trứng đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Không luộc trứng với trà

Luộc trứng với trà không phải là một ý tưởng tốt, chúng có thể là đại kỵ. Trong lá trà có chứa một lượng lớn axit tannic, khi kết hợp với protein có trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Nếu ăn quá nhiều, có thể đối mặt với chứng táo bón, mệt mỏi, thậm chí là gây ngộ độc.

Luộc trứng với nước sôi

Đây cũng là một sai lầm phổ biến nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Trứng muốn luộc chín cần được nấu bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.

Trứng mới khi luộc sẽ khó bóc vỏ hơn, vì vậy, bạn nên dùng trứng cũ. Nguyên nhân là do khi trứng để một thời gian, chúng giảm bớt độ ẩm thông qua các lỗ nhỏ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu trứng to hơn. Bên cạnh đó, độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm trứng dễ bóc hơn. Vì thế, bạn nên mua trứng khoảng 1-2 tuần trước khi ăn và bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Thu Giang (T/H)