Yêu

Lựa chọn biện pháp tránh thai sau sinh sao phù hợp với mỗi người?

  • Tác giả : Thúy Nga
Mỗi phương pháp tránh thai đều có những ưu và nhược điểm nhất định vì vậy một phương pháp có thể phù hợp với người này nhưng sẽ không phù hợp với người khác.

BSCKI. Vũ Ngọc Quang, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản chưa có kế hoạch sinh con hoặc đã có đủ con cần chọn cho mình biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp để hạn chế có thai ngoài ý muốn giúp bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống. Trường hợp nhỡ có thai ngoài ý muốn cần tới cơ sở y tế để được kiểm tra và tư vấn kịp thời.

Việc tìm đến các phương pháp tránh thai đang ngày càng gia tăng và phổ biến. Song song với đó là những băn khoăn, lo lắng về hiệu quả và mức độ an toàn khi sử dụng.

Sử dụng biện pháp tránh thai sẽ giúp bạn kiểm soát được kế hoạch mang thai và tránh có thai ngoài ý muốn.Tuy nhiên, khi lựa chọn cần có sự trao đổi giữa các đối tượng có nhu cầu và tham khảo ý kiến bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất:

Thời điểm nào cần sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh?

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 6 tuần đầu vì đây là khoảng thời gian giúp tử cung hồi phục, tầng sinh môn lành lại. Ngay khi bắt đầu quan hệ trở lại, phụ nữ cũng nên sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh.

Và cần lưu ý, dù chưa có kinh nguyệt lại thì vẫn cần dùng biện pháp tránh thai. Kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện.

Vì vậy để đảm bảo không bị “dính bầu” khi chưa có kế hoạch, phụ nữ nên áp dụng tránh thai ngay khi quan hệ trở lại.

Lựa chọn biện pháp tránh thai sau sinh sao phù hợp với mỗi người? ảnh 1

Lựa chọn biện pháp tránh thai sau sinh sao phù hợp với mỗi người?

Tại sao nên sử dụng biện pháp tránh thai sau sinh?

Tránh thai sau sinh sẽ giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách cũng như số lượng con sinh ra.

Các biện pháp tránh thai giúp các mẹ tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ việc không sinh con quá dày, đặc biệt khi người mẹ chưa thực sự phục hồi sức khỏe sau lần sinh nở trước nên sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi.

Các biện pháp tránh thai sau sinh

Hiện nay với khoa học tiên tiến có rất nhiều các biện pháp tránh thai khác nhau giúp cho các mẹ có nhiều sự lựa chọn:

- Bao cao su: Hiệu quả tránh thai khoảng 98%, có thể ngừa được một số bệnh lây qua đường tình dục.

-Cho con bú vô kinh: Giúp ngừa thai trong khoảng thời gian 6 tháng sau sinh.

-Tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng: (Áp dụng đối với chu kỳ kinh đều).

-Phương pháp đặt dụng cụ tử cung tránh tránh thai:Hiệu quả khá cao tới 98%, thời gian tránh thai từ 5-10 năm.

- Phương pháp dùng thuốc tránh thai: Hiệu quả tránh thai cao 98% nếu uống thuốc đúng, đầy đủ.

- Que cấy tránh thai: Hiệu quả tránh thai cao tới 99.6%, thời gian tránh thai từ 3 đến 5 năm.

- Ngoài ra còn một số biện pháp khác như:Thuốc triệt tinh trùng, màng ngăn âm đạo, triệt sản…

Mỗi phương pháp tránh thai đều có những ưu và nhược điểm nhất định vì vậy một phương pháp có thể phù hợp với người này nhưng sẽ không phù hợp với người khác. Tùy tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh của mỗi người mà nên lựa chọn phương pháp tránh thai sau sinh phù hợp nhất.

Thúy Nga