Dinh dưỡng

3 loại rau ăn nhiều sáng mắt, bổ gan, phòng bệnh dạ dày

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Rau củ không chỉ tạo nên chế độ dinh dưỡng cân bằng, tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bảo vệ, cải thiện sức khỏe.  Dưới đây là 3 loại rau quen thuộc tốt cho mắt, bổ gan, phòng bệnh dạ dày.

Cải bó xôi

Cải bó xôi cũng là loại rau cực tốt cho mắt và tốt cho sức khỏe.

Loại rau này giàu chất sắt, Vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K, Canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra trong cải bó xôi còn chứa nhiều Vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp khống được các tế bào ung thư ác tính trong cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa như diệp lục, lutein và beta-carotene. Những thành phần này giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa võng mạc. Các chất này còn có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người.

Sau khi luộc, cải bó xôi thường có vị chát nhẹ, hương vị không khiến nhiều người thích nhưng luộc cải bó xôi thực sự là cách tốt nhất để giữ được giá trị dinh dưỡng của nó.

Nếu không thích ăn cải bó xôi luộc, bạn cũng có thể chọn cách xào với tỏi hoặc trộn với sốt mè...

Cà rốt

Nhắc tới rau củ tốt cho mắt thì rất nhiều người sẽ nghĩ tới cà rốt đầu tiên. Cà rốt là một thực phẩm chứa nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và caroten là chất tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A có tác dụng trên võng mạc mắt và giúp tăng thị lực.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt cũng có thể gây ra vàng da và vàng mắt. Chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2 - 3 lần/tuần. Người lớn ăn khoảng 100g cà rốt/lần, trẻ em ăn khoảng từ 30 - 50g cà rốt/lần. Ngoài giá trị dinh dưỡng, cà rốt chứa sắt và vitamin A có tác dụng phòng và chữa thiếu máu. Điều này ảnh hưởng lớn tới hoạt động của mắt cùng nhiều cơ quan khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cà rốt cũng rất tốt cho dạ dày. Thậm chí, loại củ này được coi là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt nhất trong hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Bởi trong cà rốt chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày và tăng cường miễn dịch.

Các nghiên cứu còn chỉ ra cà rốt giúp sửa chữa niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng bởi axit dư thừa. Cho dù được chế biến dưới dạng nước trái cây, sinh tố xay nhuyễn hay salad, loại thực phẩm tuyệt vời này có thể kiểm soát các triệu chứng khó chịu như nóng rát và trào ngược axit, giảm tiêu chảy.

Đối với sức khỏe lá gan, cà rốt chứa nhiều flavonoid, beta-carotene và glutathione. Đây là những chất có khả năng hỗ trợ giúp gan thải độc tốt hơn và tăng cường chức năng gan.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa một chất hóa học gọi là sulforaphane, có đặc tính kháng khuẩn. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Vì lý do này, ăn mầm bông cải xanh có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa viêm dạ dày và giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, bông cải xanh rất giàu chất xơ nên đương nhiên sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Johns Hopkins tại Mỹ, bông cải xanh có thể hỗ trợ sức khỏe của gan với các hợp chất tự nhiên như diindolylmethane và glucoraphanin. Các hợp chất này có liên quan tới đặc tính chống ung thư và hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của gan, cải thiện chức năng gan, giảm mỡ gan. Chúng không chỉ có ở mỗi bông cải xanh mà còn ở nhiều loại rau họ cải khác dù không nhiều bằng.

Loại rau này còn rất tốt cho mắt nhờ vào mức độ cao của carotenoid lutein và zeaxanthin. Chất beta - carotene trong bông cải xanh cũng cực tốt cho đôi mắt của con người vì nó có tác dụng chống lại chứng thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Nó còn giàu Vitamin C và vitamin A, là những chất dinh dưỡng quan trọng trong duy trì cũng như cải thiện thị lực, giảm mỏi mắt và khô mắt.

Thu Giang (T/H)