KINH TẾ

Vượt mặt Apple, Samsung lấy lại "ngai vàng" trên thị trường smartphone

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Apple đã tụt xuống vị trí thứ hai với 17,3% thị phần, xuất xưởng 50,1 triệu chiếc iPhone, giảm so với 55,4 triệu chiếc mà hãng sản xuất cùng kỳ năm ngoái.
Vượt mặt Apple, Samsung lấy lại "ngai vàng" trên thị trường smartphone. Ảnh MWatch

Vượt mặt Apple, Samsung lấy lại "ngai vàng" trên thị trường smartphone. Ảnh MWatch

Mới đây, Tập đoàn nghiên cứu thị trường IDC công bố dữ liệu cho thấy các lô hàng điện thoại thông minh của Apple đã giảm khoảng 10% trong quý 1/2024, do bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác. “Táo Khuyết” là công ty có mức sụt giảm lớn nhất trong số 5 thương hiệu hàng đầu được đề cập trong báo cáo.

Chính vì điều này mà Samsung đã giành lại vị trí dẫn đầu thị trường smartphone mà họ đã đánh mất vào tay Apple vào năm trước khi chiếm 20.8% thị phần với số lượng xuất xưởng khoảng 60.1 triệu chiếc, gần bằng năm ngoái. Năm 2023, thị phần của công ty Hàn Quốc chỉ là 22.5% trong quý đầu tiên.

Trong khi đó, sau khi lần đầu tiên vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất vào năm ngoái, Apple đã chứng kiến ​​sự sụt giảm thị phần từ 20.7% xuống còn 17.3%.

Riêng tại thị trường Trung Quốc, doanh số của Apple đã giảm 2,1% trong quý cuối cùng của năm 2023 so với một năm trước đó.

Hồi đầu năm nay, Apple cũng đã mất danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới vào tay Microsoft.

Hãng Xiaomi đã xuất sắc giành được vị trí thứ 3 trong danh sách với thị phần đạt 14,1% trong quý.

Tháng 6 tới đây, Apple sẽ tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC), trong đó ra mắt bản cập nhật cho phần mềm cung cấp năng lượng cho iPhone, iPad và các thiết bị khác.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ giúp Apple tạo ra “làn gió mới” thu hút thêm khách hàng và mở rộng hơn nữa thị trường của mình.

Giang Thu (T/H)