Vấn đề - Sự kiện

Vụ nổ 3 người thương vong ở Bắc Ninh: Trách nhiệm Cty CP giấy Hưng Lợi?

  • Tác giả : Gia Đạt

Theo luật sư, trong vụ nổ này, trách nhiệm của Công ty Hưng Lợi và những người có liên quan như thế nào còn phụ thuộc vào nguyên nhân của vụ nổ và các thiệt hại đã xảy ra.

Hiện vụ nổ ở nhà máy giấy, 3 người thương vong ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh khiến nhiều độc giả đặt câu hỏi về trách nhiệm Công ty CP giấy Hưng Lợi?

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, vào ngày 9/4, tại Công ty cổ phần giấy Hưng Lợi, nằm trong Cụm công nghiệp Phú Lâm, trong quá trình sửa chữa đã xảy ra vụ tai nạn lao động (nghi do nổ bể ngầm chứa nước thải) khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người bị thương.
Vu no 3 nguoi thuong vong: Trach nhiem Cong ty CP giay Hung Loi?
Hiện trường nơi xảy ra sự việc.
Ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Tiên Du đã có mặt chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung cứu chữa người bị thương, điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc; đồng thời, chỉ đạo doanh nghiệp có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người đã mất và bị thương. Công ty CP giấy Hưng Lợi đã ngừng hoạt động từ tháng 10/2023, hiện đang sửa chữa thì xảy ra sự cố trên.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong vụ nổ này, trách nhiệm của Công ty Hưng Lợi và những người có liên quan như thế nào còn phụ thuộc vào nguyên nhân của vụ nổ và các thiệt hại đã xảy ra.
Vu no 3 nguoi thuong vong: Trach nhiem Cong ty CP giay Hung Loi?-Hinh-2
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Luật sư Hùng phân tích, nếu nguyên nhân của vụ nổ và các thiệt hại đã xảy ra là do Công ty đã không tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn, phòng chống cháy nổ dẫn đến chết người và gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác thì cá nhân chịu trách nhiệm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" (Điều 313, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017), với mức hình phạt quy định cho tội danh này là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 12 năm.
Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối phân tích thêm: "Bên cạnh đó, nếu bị kết luận có lỗi gây ra vụ nổ Công ty này còn có trách nhiệm bồi thường các thiệt hại về sức khỏe và tính mạng cho các nạn nhân theo quy định tại các Điều 584, Điều 585, Điều 590 và Điều 591, Bộ luật Dân sự 2015".
Hiện vụ nổ 3 người thương vong ở Bắc Ninh đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm video: Hà Nội: Nhà 3 tầng bốc cháy kinh hoàng kèm nhiều tiếng nổ lớn

Gia Đạt