Trong nước

Nổ mìn khai thác đá làm sập cầu dân sinh

  • Tác giả : Hoàng Hải
Sau tiếng nổ mìn của Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn thuộc thôn 10, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng khiến đá văng, lăn xuống làm hư hỏng nhiều tài sản của người dân.

Chiều 3/4, sau khi nổ mìn, một tảng đá lớn nặng hàng chục tấn từ khu vực mỏ đá Thái Sơn lăn xuống, xuyên thủng căn chòi phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân. Sau đó tiếp tục lăn xuống đè gãy nhiều cây cà phê và làm sập một cây cầu dân sinh.

Tảng đá lớn lăn xuống xuyên thủng căn chòi của người dân.
Tảng đá lớn lăn xuống xuyên thủng căn chòi của người dân.

Theo người dân sống gần mỏ đá cho biết, đây không phải là lần đầu tiên chứng kiến những tảng đá lớn văng xuống sau khi mỏ đá nổ mìn. Từ đầu năm 2024 tới nay, có ít nhất 5 lần mỏ đá này nổ mìn khiến đá văng, lăn xuống vườn tược của dân.

Những lần đá văng, lăn xuống đều khiến nhiều cây sầu riêng, cà phê bị gãy đổ, bật gốc do đá lăn đè lên. Đá còn văng trúng làm hư hỏng máy bơm, đường ống tưới nước của người dân.

Đá lăn đè gãy, đổ gây hư hại nhiều cây cà phê.
Đá lăn đè gãy, đổ gây hư hại nhiều cây cà phê.

Ông Trương Công Hoàng, chủ căn chòi bị xuyên thủng cho biết, rất may thời điểm tảng đá lớn lăn xuống xuyên qua căn chòi, ông và vợ vừa ra về. “Nếu lúc đó tôi và vợ đang ở trong chòi thì khó thoát khỏi cái chết!..”, ông Hoàng nói.

Cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm có mặt tại hiện trường kiểm tra vụ việc.
Cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm có mặt tại hiện trường kiểm tra vụ việc.

Liên quan tới tình trạng trên, UBND xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm cho biết, đã nhiều lần tới kiểm tra, xử lý phản ánh của người dân, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn ký cam kết đảm bảo an toàn trong quá trình nổ mìn khai thác đá. Tuy nhiên, đến nay đơn vị khai thác đá vẫn chưa có biện pháp xử lý hiệu quả, triệt để. Tình trạng nổ mìn khiến đá văng ra khỏi khai trường, lăn xuống khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân vẫn tiếp tục xảy ra.

Ngày 4/4, các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm đã làm việc với Công ty TNHH khai thác đá Thái Sơn để có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Hoàng Hải