Trong nước

Vụ khống chế nữ chủ shop thời trang đòi hiếp dâm: Bất thành vẫn phạm tội?

  • Tác giả : Hải Ninh
Nghi phạm hiếp dâm không thành là do nạn nhân chống cự, kêu cứu chứ không phải đối tượng tự ý chấm dứt nên hành vi này thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Thấy chủ cửa hàng quần áo thay đồ, khống chế đòi hiếp dâm

Ngày 8/5, Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Phan Văn Cương (SN 1992) về hành vi hiếp dâm.
Thông tin ban đầu, khoảng 23h30 ngày 5/5, sau khi uống bia, Phan Văn Cương (SN 1992) đi qua một cửa hàng buôn bán quần áo ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thì phát hiện chị Đ.T.H (SN 1986, ở huyện Bình Xuyên) là chủ quán thời trang đang thử đồ.
Khong che chu cua hang thoi trang doi hiep dam: Bat thanh van pham toi?
Hình ảnh cắt từ clip ghi lại vụ việc.
Cương nảy sinh ý định hiếp dâm. Nghi phạm đỗ xe mô tô phía trước, lấy con dao dài 32cm xông vào trong cửa hàng, dùng dao đe dọa chị H, bắt phải cho quan hệ tình dục.
Lo sợ đến tính mạng của mình nên chị H đã giả vờ đồng ý nhưng tìm lý do trì hoãn. Lợi dụng lúc Cương không để ý, chị H giật được con dao, đồng thời hô hoán người dân xung quanh đến giúp đỡ. Thấy vậy, Cương đã bỏ chạy ra ngoài thì bị quần chúng bắt giữ. Tại cơ quan Công an, Cương đã khai nhận hành vi phạm tội.
Chưa đạt vẫn cấu thành tội hiếp dâm
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, nội dung clip ghi lại vụ việc cho thấy hành vi của nghi phạm rất manh động, liều lĩnh, coi thường pháp luật.
Mặc dù đối tượng chưa thực hiện được hành vi hiếp dâm đối với nạn nhân nhưng hành vi dùng vũ lực nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn là hành vi hiếp dâm. Sự việc thể hiện rõ ràng qua clip và thuộc trường hợp bắt người phạm tội quả tang nên đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm với hình phạt có thể tới 7 năm tù.
Với những gì diễn biến qua clip, lời khai của nạn nhân, lời khai của đối tượng gây án, lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ và các tài liệu chứng cứ khác mà cơ quan điều tra đã thu thập được khi bắt quả tang đối tượng này thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng này để xử lý về tội hiếp dâm theo quy định tại khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự việc là do bệnh lý về tình dục hay là do suy đồi đạo đức nhân cách của đối tượng gây án. Mục đích của hình phạt không chỉ để răn đe, phòng ngừa đối với đối tượng gây án mà còn có mục đích cải tạo giáo dục và răn đe phòng ngừa chung cho xã hội. Việc áp dụng hình phạt trong tố tụng hình sự chỉ có ý nghĩa đối với những người có nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, ý thức coi thường pháp luật chứ không giải quyết triệt để đối với các bị can mắc bệnh. Về nguyên tắc, với mắc bệnh mà phạm tội (phạm tội do tác động bởi yếu tố bệnh lý) thì phải chữa bệnh mới giải quyết được triệt để vấn đề.
Khong che chu cua hang thoi trang doi hiep dam: Bat thanh van pham toi?-Hinh-2
Đối tượng bị bắt giữ.
Thực tế cho thấy có rất nhiều đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm, bị phát hiện, bắt giữ, xử lý nhưng sau khi trở về với đời sống xã hội lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội do vấn đề sinh lý bất thường, có bệnh lý về tình dục nên nhu cầu tình dục bất thường khó kiểm soát cảm xúc và hành vi.
Bởi vậy, với những đối tượng mắc bệnh lý về tình dục mà chỉ "bỏ tù" thôi là chưa đủ, nhiều đối tượng khi được thả ra vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội bởi bản thân không làm chủ được cảm xúc, không làm chủ được hành vi của mình do yếu tố bệnh lý.
Do đó, trường hợp phát hiện đối tượng có bệnh lý về tình dục mà không đủ cơ sở pháp lý để áp dụng các biện pháp cưỡng chế hành chính, cơ quan chức năng cũng cần động viên đối tượng và gia đình đến các cơ sở y tế để thăm khám điều trị sau khi chấp hành án để giảm thiểu những nguy cơ mất an toàn cho cộng đồng.
Đối với việc đối tượng sử dụng bia rượu trước khi thực hiện hành vi cho thấy có thể việc bị tác động, hưng phấn bởi chất kích thích khiến đối tượng thực hiện hành vi manh động hơn, liều lĩnh hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu bia hoặc các chất cấm không phải là căn cứ để loại trừ trách nhiệm hình sự.
Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật hình sự thì đối tượng sử dụng rượu bia, chất kích thích mà thực hiện hành vi phạm tội thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể điều luật quy định "Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.
Theo quy định của pháp luật, tội hiếp dâm có cấu thành hình thức, chỉ cần đối tượng thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi quan hệ tình dục hoặc giao cấu trái ý muốn với nạn nhân là hành vi cấu thành tội phạm, không phụ thuộc vào việc đối tượng để thỏa mãn nhu cầu sinh lý hay chưa...
Hình ảnh clip cho thấy, đối tượng đã sử dụng vũ lực là dao nhọn đe dọa, khống chế người phụ nữ trong cửa hàng nhằm mục đích thực hiện quan hệ tình dục. Đối tượng hiếp dâm không thành là do nạn nhân chống cự, kêu cứu chứ không phải đối tượng tự ý nửa chừng chấm dứt tội phạm nên hành vi này thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm về tội hiếp dâm.
Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự có thể tới 7 năm tù thì đối tượng này phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định của pháp luật. Thiệt hại bao gồm thu nhập bị mất, bị giảm sút, và khoản tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 10 tháng lương cơ sở. Việc bồi thường thiệt hại do danh dự nhân phẩm bị xâm phạm sẽ được thực hiện căn cứ vào quy định tại điều 592 Bộ luật Dân sự 2015.

>>> Mời độc giả xem thêm video Thanh niên vào nhà hiếp dâm thiếu nữ cùng xóm

Nguồn: THĐT1

Hải Ninh