Đời sống

Từ vụ vợ Xuân Bắc đập vỡ điện thoại của con: Ứng xử sao khi con xem phim 18+?

  • Tác giả : Quỳnh Anh
Phải làm gì khi phát hiện con xem phim "nóng" là vấn đề được nhiều phụ huynh đưa ra thảo luận sau vụ việc vợ Xuân Bắc đập vỡ điện thoại của con.

Mới đây, vợ Xuân Bắc đã có dòng chia sẻ trên mạng gây chú ý về việc cảnh báo các bậc phụ huynh nên kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội của con mình.

"Các bác kiểm tra tài khoản Facebook của các con các bác đi. Ối thứ bất ngờ. Em cho out hết, 2 con điện thoại cũng cho nát. Rất nhiều thành phần xấu lôi kéo con vào nhóm xấu", vợ Xuân Bắc viết.

vo-xuan-bac.jpeg
Chia sẻ của vợ Xuân Bắc về việc đã đập hai điện thoại của con trai khi phát hiện con bị dụ vào nhóm tin nhắn có hình ảnh 18+ gây nóng mạng xã hội.

Được biết, con trai Xuân Bắc đã bị dụ vào nhóm tin nhắn có chứa hình ảnh 18+. Chính vì vậy, vợ Xuân Bắc cảnh báo các bậc phụ huynh nên kiểm tra thường xuyên điện thoại của con em mình để tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngay lập tức, chia sẻ này của vợ Xuân Bắc đã gây ra những luồng ý kiến trái chiều. Trong đó, có nhiều người chỉ trích bà mẹ này đã quá nóng nảy, đặc biệt là không nên chia sẻ điều đó lên mạng xã hội, gây xấu hổ cho con.

Tuy nhiên, thực tế, câu chuyện con liên quan đến những vấn đề 18+  không phải chỉ ở riêng gia đình nghệ sĩ Xuân Bắc, mà ở rất nhiều gia đình đang có con ở lứa tuổi teen.

Và ứng xử thế nào khi phát hiện con xem phim 18+ là nỗi bối rối, "đau đầu" của không ít phụ huynh.

vo-xuan-bac-5.jpg
Phải làm gì khi phát hiện con xem phim "nóng" là vấn đề được nhiều phụ huynh đưa ra thảo luận trên mạng sau vụ việc vợ Xuân Bắc đập vỡ điện thoại của con.

Trao đổi với KH&ĐS, cô giáo Vũ Nam Phương, giáo viên một trường THCS ở Hà Nội chia sẻ, khi học online, học sinh sẽ có nhiều thời gian tiếp xúc với máy tính, mạng internet. Trong khi đó, bố mẹ cũng phải đi làm, không thể lúc nào cũng ngồi bên kiểm soát con.

Có một lần, một học sinh lớp cô chủ nhiệm đã nhắn nhầm cho cô những nội dung liên quan đến phim 18+. "Truy" ra thì được biết, trong lớp có một nhóm các bạn chuyên trao đổi, xem các phim này.

Cô giáo liền liên lạc với từng bạn, nói cho các bạn hiểu tác hại của việc xem phim không đúng lứa tuổi là như thế nào, đồng thời bắt các bạn phải cam kết chấm dứt, không sẽ nói ra cho bố mẹ biết. Và kết quả học tập đã chứng minh các bạn đã tập trung vào học tập.

"Tôi chọn không nói cho bố mẹ các em biết, cũng không nhắn lên nhóm lớp, bởi sợ các em xấu hổ. Quan trọng là làm cho các em hiểu và tự giác, kết hợp với sự giám sát của giáo viên. Ở lứa tuổi này rất cần sự tế nhị, tinh tế", cô Phương nói.

Theo các chuyên gia, khi phát hiện con xem phim người lớn, nếu cha mẹ nổi nóng hay cấm đoán càng khiến trẻ càng gia tăng sự kích thích tò mò hơn. Trẻ vẫn có thể lén lút tìm cách xem bằng nhiều cách.

Thay vì bực tức, nổi nóng, cha mẹ nên bình tĩnh, tốt nhất là cùng ngồi nói chuyện với con và cùng con cam kết giữ vững các bí mật.

Hãy trò chuyện với con như với một người bạn, hỏi lý do vì sao con lại thích xem phim này, để con chia sẻ. Từ đó, giới thiệu con các sách về giới tính, cùng con thảo luận về các tác hại khi quan hệ tình dục sớm, hay hậu quả ảnh hưởng đến cuộc sống khi xem quá nhiều càng bộ phim không phù hợp lứa tuổi.

Như vậy, con sẽ cảm thấy việc làm của mình cũng là biểu hiện của việc con đang trưởng thành, tuy nhiên, cần phải có sự phù hợp với lứa tuổi và làm sao để an toàn cho sức khỏe nhất.

Quỳnh Anh