Ý kiến bạn đọc

Tự vệ sinh điều hòa đón hè

  • Tác giả : Chuyên gia sửa chữa điều hòa Nguyễn Văn Lực
Mùa hè tới gần, nhu cầu dùng điều hòa cao, cần chú ý vệ sinh điều hòa để đảm bảo tuổi thọ máy, và đón được luồng không khí sạch...

Mùa hè tới gần, nhu cầu dùng điều hòa cao từ đầu mùa đông năm trước tôi chưa vệ sinh điều hòa, bụi bẩn bám lâu ngày ảnh hưởng chất lượng không khí. Xin hỏi KH&ĐS kỹ thuật vệ sinh điều hòa, tôi có thể tự thực hiện được không?

Nguyễn Anh Khoa (Hà Nội)

Trả lời: Sau khoảng 3 - 4 tháng sử dụng, điều hòa bị bám bụi trên dàn nóng và dàn lạnh, khiến máy giảm tuổi thọ và hoạt động yếu hơn. Để máy chạy tốt, tiết kiện điện năng bạn có thể tự thực hiện như sau:

Chuẩn bị dụng cụ: Máy bơm vệ sinh; Túi vệ sinh; Chai xịt vệ sinh; Đồng hồ đo gas chuyên dụng (nếu bạn muốn kiểm tra gas máy lạnh có bị rò rỉ hoặc sắp hết hay chưa); Cọ vệ sinh, khăn lau, bộ tua vít... Khi bắt đầu thực hiện cần tắt cầu dao điều hòa để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh dàn lạnh: Tháo quạt đảo gió, mở nắp máy lạnh theo chiều từ dưới lên trên và lấy tấm lọc bụi ra. Dùng tua vít tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh. Sau đó, tiến hành dọn dẹp bụi bẩn.

Nên dùng túi vệ sinh bao toàn bộ thân máy. Sau đó dùng dung dịch vệ sinh và vòi xịt làm sạch các bộ phận trong dàn lạnh như cánh quạt lồng sốc, bộ lọc không khí và các bộ phận khác. Lưu ý khi thực hiện không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch.

Vệ sinh dàn nóng: Tháo vỏ bảo vệ ở mặt trước dàn nóng, dùng vòi xịt để rửa lớp bảo vệ này. Kế tiếp, vệ sinh cánh quạt và những góc bị bám bụi bên trong. Sau đó dùng khăn khô lau sạch sẽ.

Kiểm tra gas: Sử dụng đồng hồ đo gas chuyên dụng để kiểm tra gas, xem ống dẫn có bị rò rỉ hoặc điều hòa có sắp hết gas không. Nếu gặp tình trạng này, hãy liên hệ đến cửa hàng uy tín để khắc phục kịp thời.

Lắp lại các bộ phận vào máy: Các bộ phận của dàn nóng và lạnh đều lau khô sạch sẽ thì mới tiến hành lắp lại. Thực hiện ngược lại với bước tháo ra.

Đối với dàn lạnh, lắp tấm lọc bụi vào vị trí cũ cẩn thận tránh làm rách lưới. Tiếp đó, lắp quạt đảo gió và đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn ốc cố định trên thân máy.

Đối với dàn nóng, tiến hành lắp lại bỏ bảo vệ ở mặt trước sao cho các ngạnh trùng khớp với nhau.

Kiểm tra và vận hành: Sau khi lắp đặt xong bật cầu dao điện cho điều hòa hoạt động. Thấy máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã thực hiện thành công.

Chuyên gia sửa chữa điều hòa Nguyễn Văn Lực