Đời sống

Truy tìm người tung clip nam sinh nhảy lầu lên mạng xã hội

  • Tác giả : Hồng Linh
Việc tuỳ tiện đưa hình ảnh của người khác lên mạng sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm bí mật đời tư. Người tung clip nam sinh nhảy lầu đang bị cơ quan chức năng truy tìm.
van-phu.jpg
Tòa nhà Văn Phú Victoria nơi nam sinh 16 tuổi nhảy lầu tự tử.

Ngày 1/4, mạng xã hội lan truyền hình ảnh thư tuyệt mệnh và đoạn clip nam sinh Hà Nội 16 tuổi nhảy lầu từ tầng 28 của chung cư dẫn đến tử vong.

Sau khi xem clip, nhiều người cho rằng nam sinh này nhảy lầu tự vẫn vì áp lực học hành và chỉ trích cha mẹ, thầy cô, trường lớp của nam sinh này. 

Sau khi clip được đăng tải, người thân của nam sinh Hà Nội cầu xin cộng đồng mạng: “Hãy có cái nhìn bao dung hơn với người ra đi và người ở lại”.

Cơ quan chức năng quận Hà Đông, Hà Nội đang truy tìm người phát tán clip và ảnh này để xử lý. Việc tuỳ tiện đưa hình ảnh của người khác lên mạng sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm bí mật đời tư.

Theo luật sư Nguyễn Thúy Nga (Hội Luật sư Hà Nội), tại Khoản 2, Điều 31, Bộ luật Dân sự: "Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác".

Bộ luật Dân sự cũng quy định về việc bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm. Người có hành vi vi phạm phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra và phải xin lỗi, cải chính công khai.

Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định:

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại".

Ngoài ra, hành vi phát tán hình ảnh, clip có thể xem xét để xử lý Hình sự. Đối với việc đưa thông tin, hình ảnh trái phép lên mạng máy tính gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự theo Điều 226 Bộ luật Hình sự.

Điều 226. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet:

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Hồng Linh