Chữa bệnh không dùng thuốc

Trà xanh giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường type 2?

  • Tác giả : Bảo Châu (T/h)
Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y tế Shahid Sadoughi (Iran), với 3 ly trà xanh mỗi ngày, người bị tiểu đường và rối loạn lipid máu (máu nhiễm mỡ) có thể hưởng lợi bất ngờ.

Trà xanh là thức uống có nhiều công dụng. Ảnh: Times of India.

Một nhóm tình nguyện viên là các bệnh nhân tiểu đường type 2 có rối loạn lipid máu và bệnh thận đã tham gia phục vụ nghiên cứu. Rối loạn lipid máu và các vấn đề về thận có thể gặp riêng lẻ nhưng cũng thường xuyên đi kèm ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

Các tình nguyện viên được bổ sung chiết xuất trà xanh liều cao hoặc giả dược trong vòng 12 tuần, sau đó đánh giá chỉ số đường huyết, lipid máu và chức năng thận. Kết quả được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition, khẳng định khả năng khống chế đường huyết tốt hơn ở những người có uống trà xanh.

Điều này có thể đến từ các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà xanh, bao gồm loại catechin là EGCG có tác dụng giảm hấp thụ carbohydrate từ ruột. EGCG cũng giúp ngăn ngừa quá trình sinh tổng hợp cholesterol.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng bác bỏ lời đồn uống nhiều trà xanh ảnh hưởng thận ở những người có chức năng thận suy yếu do tiểu đường hay bệnh thận đơn lẻ.

Với mức tiêu thụ trà xanh (7,5 g/ngày, tương đương 3 tách), các chỉ số liên quan thận không thay đổi, thậm chí còn tốt hơn. Bởi lẽ, trà xanh có thể giúp cải thiện creatinin huyết thanh, giảm phản ứng viêm và tổn thương oxy hóa ở thận.

Do vậy, nhóm nghiên cứu kết luận, việc tiêu thụ 3 tách trà xanh/ ngày là phương án bổ sung rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Ngoài ra, với người chỉ mới có mức đường huyết và mỡ máu hơi cao, việc uống trà xanh rất có lợi trong việc ngăn ngừa tiến triển thành bệnh. Tuy nhiên, cần đi kèm với chế độ ăn uống và vận động hợp lý.

Trà xanh được xem là thức uống lành mạnh, có nhiều công dụng. Theo Eating Well, trà xanh có thể góp phần kiểm soát tình trạng viêm nhiễm nhờ giàu polyphenol có đặc tính chống oxy hóa.

Nghiên cứu năm 2022 trên 40 người của Đại học Bang Ohio (Mỹ) cho thấy, chiết xuất trà xanh làm giảm lượng đường trong máu, giảm viêm ở cả người khỏe mạnh và người mắc hội chứng chuyển hóa.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, kết hợp uống trà xanh cùng chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện một số chức năng của não. L-theanine, một loại axit amin trong trà xanh, đã được chứng minh tăng cường trí nhớ và giảm lo lắng.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuropharmacology tiết lộ, những người hấp thụ 100mg L-theanine tập trung tốt hơn so với nhóm dùng giả dược. Hấp thụ 50mg caffeine hoặc kết hợp L-theanine và caffeine cũng cải thiện khả năng tập trung.

Bảo Châu (T/h)