Dinh dưỡng

Top 7 thực phẩm ung thư "ngán ngẩm" khi đụng gặp

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều thực phẩm có khả năng chống ung thư có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và cải thiện kết quả điều trị.

Ung thư được xem như là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Dinh dưỡng đóng góp vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư hiệu quả.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư bạn nên ăn hằng ngày:

Quả mâm xôi

Trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, quả mâm xôi được chứng minh có các đặc tính chống ung thư. Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ ghi nhận hàm lượng axit ellagic cao trong loại trái cây này. Hợp chất phytochemical này giúp cơ thể loại bỏ các chất gây ung thư.

Theo một nghiên cứu trên động vật đăng trên tạp chí nghiên cứu ung thư Cancer Research, quả mâm xôi đen đông khô làm giảm khối u thực quản tới 62%. Một nghiên cứu năm 2016 cũng cho kết quả tương tự đối với ung thư vòm miệng.

Ngoài mâm xôi, dâu tây cũng rất giàu axit ellagic. Trong khi tất cả các loại quả mọng đều có công dụng chống ung thư ở một mức độ nào đó, quả mâm xôi nổi bật hơn cả.

Dâu tây có thể ngăn ngừa ung thư thực quản

Với tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 19%, ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. May mắn thay, nghiên cứu năm 2011 cho thấy dâu tây có thể góp phần ngăn ngừa ung thư thực quản. Theo thử nghiệm của các nhà khoa học Đại học Ohio trên 36 người, dâu tây khô làm chậm sự tiến triển của ung thư ở hầu hết người tham gia.

Dâu tây chứa nhiều loại flavonoid chống ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, dâu tây khô chứa nhiều dưỡng chất hơn dâu tây tươi.

Củ nghệ

Loại gia vị này có chứa thành phần chống ung thư curcumin giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đường tiêu hóa, phổi và da. Nó giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp làm chậm sự lây lan của ung thư vú. Bổ sung một chút nghệ vào thực phẩm hàng ngày có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

Cá hồi

Cá hồi cũng là một nguồn tuyệt vời axit béo omega-3 khác. Cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 và D. Những thành phần thiết yếu này cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng thích hợp để điều tiết sự phát triển tế bào và ngăn ngừa ung thư. Chúng cũng làm tăng hệ miễn dịch. Chứa protein nạc, cá hồi có thể được sử dụng với loại rau yêu thích của bạn và nước canh gà.

Trà xanh

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu in vitro và in vivo chỉ ra rằng trà xanh có tác dụng chống ung thư. Trà xanh được làm từ lá Camellia Sinesis một loại thực vật giàu chất polyphenol hoạt động như chất chống viêm.

Tỏi

Nhiều nghiên cứu lớn đã tìm thấy rằng những người ăn nhiều tỏi ít có khả năng phát triển các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là trong các cơ quan tiêu hóa như thực quản, dạ dày, và ruột kết….

Thành phần trong tinh dầu tỏi giúp ngăn cản tế bào có nguy cơ hình thành khối u làm việc, hoặc chúng cũng có thể làm giảm sự nhân lên của những tế bào ung thư nếu có trong cơ thể. Tỏi sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày và ung thư thực quản và giảm khả năng phát triển của các khối u.

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa hợp phytochemical, beta-carotene, khoáng chất, các loại vitamin. Theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa carotenoids có trong cà rốt sở hữu khả năng ức chế lại các tế bào ung thư trong cơ thể người, bao gồm bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư bàng quang,….

Bông cải xanh

Bông cải xanh là nguồn cung cấp sulforaphane, glucosinolate, phenolic và vitamin chống oxy hóa. Ngoài ra, loại rau này còn chứa vitamin C, A, E, K và khoáng chất gồm selen, kẽm, sắt. Những chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm cho các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch.

Jed Fahey, nhà hóa sinh dinh dưỡng tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, Mỹ, cho biết bông cải xanh có lượng sulforaphane khá lớn. Nó có thể giúp giảm viêm, tăng cường các enzym bảo vệ và loại bỏ các hóa chất gây ung thư. Hợp chất này còn có tác dụng bảo vệ cơ thể, góp phần ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, phổi, gan, dạ dày, ruột...

Giang Thu (T/H)