Ý kiến bạn đọc

Tìm nghi can cài đặt thiết bị đánh cắp thông tin tại “cây” ATM

Theo Anninhthudo.vn

Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp cùng Ngân hàng N – Chi nhánh Quảng Ninh điều tra, xác minh nghi can cài đặt thiết bị đánh cắp thông tin tại “cây” ATM.

Ngày 20/12, một số khách hàng phản ánh tới Ngân hàng N – Chi nhánh Quảng Ninh, về việc bị rút trộm tiền trong thẻ ATM.

Tổ chức rà soát hệ thống camera giám sát tại các “cây” ATM trên địa bàn, cán bộ chức năng phát hiện trong các ngày 16 và 17/12 tại “cây” ATM khu vực phường Hồng Hải, TP Hạ Long, xuất hiện 1 đối tượng có dấu hiệu cài đặt thiết bị để trộm cắp thông tin dữ liệu thẻ.

ảnh 1Nghi can có hành vi cài đặt thiết bị trộm cắp dữ liệu thẻ ATM

Lực lượng chức năng đã tiến hành tiến hành thu hồi thiết bị trên; và qua kiểm tra, phát hiện có nhiều người dân sử dụng thẻ ATM đã bị mất trộm thông tin dữ liệu, và đến thời điểm hiện tại đã có 10 khách hàng bị rút trộm tổng số trên 300 triệu đồng.

Đáng chú ý, hình ảnh camera do phía ngân hàng cung cấp giúp cơ quan Công an xác định đối tượng nghi vấn trên có khả năng là một trong hai đối tượng vào hôm trung tuần tháng 9 vừa rồi đã cài đặt thiết bị để lấy cắp thông tin thẻ tại “cây” ATM, rồi thực hiện việc rút trộm tiền tại Hà Nội.

Theo nhận định của cơ quan Công an, nhiều khả năng đây là đối tượng người nước ngoài, nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng công nghệ cao để trộm cắp thông tin của chủ thẻ ATM.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, để ngăn chặn các đối tượng phạm tội theo phương thức thủ đoạn trên, cơ quan Công an đã tham mưu với ngân hàng rà soát toàn bộ hệ thống thẻ đã phát hành, tiến hành phong tỏa các tài khoản giao dịch trong khoảng thời gian trên.

Đồng thời, chủ động thông tin về sự việc cùng hình ảnh đối tượng nghi vấn để kịp thời thông báo đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các “cây” ATM.

“Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác khi sử dụng thẻ ATM tại các “cây” rút tiền, nếu phát hiện thấy vấn đề khả nghi cần báo cho lực lượng chức năng sớm nhất, tránh thiệt hại cho bản thân và mọi người”, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo.