Ngân hàng

Tiền “ảo” sôi động khó lường

  • Tác giả : Đức Vinh
(khoahocdoisong.vn) - Coinbase chính thức trở thành công ty tiền ảo lớn đầu tiên niêm yết trên sàn Nasdaq. Giá đồng Bitcoin đã tiến sát mức 64.000USD/Bitcoin vài ngày qua khiến thị trường tiền ảo càng trở nên sôi động. Các cơ quan chức năng và các chuyên gia liên tục cảnh báo về các rủi ro của đồng tiền điện tử này.

Tối ngày 13/4, đồng Bitcoin đã xuyên thủng ngưỡng 62.000USD rồi 63.000USD và tiến sát mức 64.000USD/Bitcoin. Như vậy, trong vòng 1 năm qua, giá đồng Bitcoin tăng gấp khoảng 9 lần, một mức lợi nhuận vượt xa tất cả những kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu hay vàng.

Theo các chuyên gia tài chính, trong bối cảnh Phố Wall ngày càng trở nên cởi mở hơn với tiền ảo, việc niêm yết trực tiếp sàn Coinbase đang thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư. Đặc biệt, ngày 14/4, Coinbase chính thức trở thành công ty đại chúng trên sàn Nasdaq. Đây là công ty tiền ảo lớn đầu tiên niêm yết, được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng đối với thị trường kỹ thuật số cũng như một bài kiểm tra về mức độ ham thích của giới đầu tư đối với các công ty khởi nghiệp (startup) khác trong lĩnh vực này.

Không chỉ Bitcoin mà nhiều tiền ảo do các sàn giao dịch phát hành cũng tăng giá mạnh trước thềm vụ lên sàn của Coinbase. Điển hình, đồng Binance Coin tăng 23% trong ngày đầu tuần; Houbi Token và KuCoin Token đồng loạt đi lên.

Theo nghiên cứu thị trường Statista, với hàng triệu đô la được giao dịch mỗi tháng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang là miếng mồi ngon với tội phạm mạng. Các hành vi gian lận trên giao dịch điện tử rất đa dạng và tinh vi, như thu thập thông tin của nhà phát triển và nhà đầu tư; tấn công bằng phần mềm độc hại, lừa đảo, mã độc, thông báo giả mạo, điều hướng đến website giả, DDoS… và đánh cắp khoá bảo mật ví điện tử.

Đáng lo ngại, tiền ảo “rác” có xu hướng tăng mạnh và đang “hút máu” các nhà đầu tư. Cụ thể, với lời mời chào hấp dẫn về lợi nhuận lớn từ các sàn tiền ảo, các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào các sàn tiền ảo "rác” để rồi sau một khoảng thời gian ngắn bỗng dưng sàn bị sập, lúc đó nhà đầu tư mới ngã ngửa là bị lừa. Tinh vi hơn, khi nhiều sàn giao dịch tiền ảo đã "dụ" các nhà đầu tư mua những tiền ảo thật, sau đó dùng các tiền ảo này để mua lại tiền ảo "rác" nhằm kiếm lợi nhuận cao để rồi các nhà đầu tư mất trắng số tiền đầu tư của họ.

Ở Việt Nam, tiền ảo nói chung và các loại tiền như Bitcoin, Litecoin... nói riêng vẫn không được công nhận và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo là hành vi bị cấm và sẽ bị xử phạt theo quy định Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Đức Vinh