Khoa học & Công nghệ

Tận dụng năng lượng mặt trời để nấu ăn

  • Tác giả : Hà Bình
(khoahocdoisong.vn) - Thay vì phải sử dụng các loại nhiên liệu như gas, điện, than, củi… thì người dân ở các vùng có nhiều nắng hoàn toàn có thể dùng năng lượng mặt trời để nấu ăn.

PGS. TS Hoàng Dương Hùng, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Việt Nam rất giàu năng lượng mặt trời. Nước ta có số giờ nắng trung bình khoảng 1.600-1.700 giờ/năm (miền Bắc) và 2.000 - 2.500 giờ/năm (miền Nam) tổng năng lượng bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5kWh/1m3/năm. Điều này rất thuận lợi cho việc ứng dụng các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời. Hiện nay, ở nước ta, sản phẩm bếp đun năng lượng mặt trời đang rất nhiều các doanh nghiệp, viện nghiên cứu... nghiên cứu và bước đầu ứng dụng thành công. Bản chất của loại bếp này là thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời để đun nóng nước, nấu chín thức ăn.

Ưu điểm của loại bếp này là tận dụng được năng lượng “không mất tiền” để sử dụng vào việc đun nấu thay thế cho ga, điện. Các tính toán cho thấy, nếu sử dụng bếp năng lượng mặt trời để đun nấu, mỗi tháng người dân có thể tiết kiệm được từ 100.000-200.000 đồng tiền chất đốt. Ngoài lợi ích về kinh tế, đỡ tốn thời gian, loại bếp này giúp người dân nâng cao nhận thức về khai thác năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường.

Đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời cũng là một sản phẩm có khả năng nhân rộng ở Việt Nam bởi tính kinh tế và khả năng ứng dụng đến từng hộ gia đình. Các thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời cho gia đình có nhiều loại, diện tích từ 1 đến 3 m2 có thể cung cấp 100 – 300 lít nước nóng có nhiệt độ từ 40°C đến 70°C. Nhiều gia đình ở nước ta, nhất là các tỉnh phía Nam có điều kiện ánh sáng mặt trời ổn định, bắt đầu làm quen với các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời trong việc đun nấu trong nhà, đun bình nước nóng nhà tắm.

Hà Bình