Khoa học & Công nghệ

Tai nạn vì dùng lò vi sóng sai cách

Lò vi sóng mang lại tiện lợi như nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, sạch sẽ… nhưng có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc cũng như nhanh hỏng do dùng sai cách. Thậm chí, đó là những sai lầm rất đơn giản.

1. Dùng hộp nhựa không đúng tiêu chuẩn 

Hầu hết các đồ dùng bằng sành, sứ, thuỷ tinh, nhựa đều có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng không phải loại nào cũng an toàn. Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi chú “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng) trong sản phẩm.

Bạn nên chú ý để lựa chọn cho phù hợp và an toàn với sức khoẻ. Nếu sử dụng đồ nhựa không đúng chuẩn trong lò vi sóng, các chất hoá học độc hại trong nhựa sẽ ngấm vào thức ăn, gây ra các bệnh như tiểu đường, vô sinh, bệnh tim…

Dùng lò vi sóng sai lầm thế này, bảo sao hay xảy ra tai nạn, lò nhanh hỏng - 1

2. Bất ngờ mở cửa lò vi sóng khi chưa hết thời gian 

Thông thường lò vi sóng đang hoạt động sẽ tự ngắt khi bạn mở cửa ra bất ngờ. Nhưng cách làm này không những gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như ảnh hưởng của sóng viba, thức ăn bắn ra ngoài… thì còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

3. Hâm nóng trứng khi chưa bóc vỏ

Tương tự như trên, nếu bạn cho trứng chưa bóc vỏ vào hâm trong lò vi sóng thì các mảnh vỏ rất dễ gây cháy nổ hoặc bạn sẽ phải kỳ công lau chùi sau khi sử dụng.

Dùng lò vi sóng sai lầm thế này, bảo sao hay xảy ra tai nạn, lò nhanh hỏng - 2

4. Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm 

Màng bọc thực phẩm có chứa các chất hoá học nguy hiểm như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao, những chất này tan chảy và biến thành chất gây ung thư.

5. Rã đông thực phẩm khi chưa mở gói 

Rất nhiều chị em phụ nữ vì lười mà đặt nguyên gói thực phẩm mua tại siêu thị vào lò vi sóng để rã đông. Chất nhựa trong gói thực phẩm cũng như các loại chất bảo quản sẽ ngấm vào thức ăn gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

6. Không thường xuyên vệ sinh

Cũng như các loại đồ dùng khác, lò vi sóng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Khi rã đông, hâm nóng, thức ăn rất dễ văng, bám dầu mỡ trong lò gây mùi hôi. Không những vậy, lò vi sóng bẩn sẽ giảm tuổi thọ, hao tốn điện năng.

Để vệ sinh lò vi sóng, bạn có thể thực hiện theo công thức: Cho 2 thìa nước chanh vào 1 cốc nước rồi cho vào lò vi sóng. Bật lò ở chế độ cao cho đến khi nước sôi thì tắt. 5 phút sau, bạn bỏ cốc ra ngoài và lau sạch lò bằng khăn giấy.

Dùng lò vi sóng sai lầm thế này, bảo sao hay xảy ra tai nạn, lò nhanh hỏng - 3

Một số nguyên tắc cần nhớ để đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng:

– Không để nhiều đồ dùng trên nóc lò, tránh trường hợp các lỗ thoát khí bị bít kín.

– Không để thức ăn thừa quá lâu trong lò.

– Không hâm nóng, nấu những thực phẩm quá nhiều đường, mỡ trong lò, dễ gây bắn, cháy nổ.

– Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại trong lò vi sóng.

– Không dùng lò vi sóng bị hỏng cửa hoặc đóng không khít cửa.

– Không bật lò vi sóng khi lò rỗng.

– Nên đứng cách xa lò vi sóng đang hoạt động khoảng 1 mét.

PV

(tổng hợp)