Trong nước

Sở Y tế TP HCM thông tin vụ 19 sinh viên ĐHQG nghi ngộ độc

  • Tác giả : Bảo Châu
Theo Sở Y tế TP HCM, 19 sinh viên đều ăn tối ở Căn tin B4 Ký túc xá khu B Đại học Quốc gia. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.

Ngày 9/5, Sở Y tế TP HCM đã thông tin về việc 19 sinh viên ĐHQG TP HCM phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, lúc 21h30 ngày 8/5 đến 2h30 ngày 9/5, Trạm Y tế Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG đã tiếp nhận 19 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, đi tiêu lỏng sau khi ăn tối tại nhà ăn của trường.

Sở Y tế TP HCM thông tin vụ 19 sinh viên ĐHQG nghi ngộ độc - Ảnh minh hoạ

Sở Y tế TP HCM thông tin vụ 19 sinh viên ĐHQG nghi ngộ độc - Ảnh minh hoạ

Trạm y tế đã thực hiện khám và chuyển các em đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức. Tất cả sinh viên được nhập viện để khám, xét nghiệm và theo dõi điều trị, đồng thời BV báo cáo nhanh qua điện thoại về Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Thông tin điều tra ban đầu ghi nhận 19 sinh viên, có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại ký túc xá ĐHQG, ở các phòng, dãy khác nhau (13 em ở KTX khu B, 5 em ở KTX khu A, 1 em ở KTX ĐH Ngân Hàng). Tất cả các em đều ăn tối ở Căn tin B4 Ký túc xá khu B ĐHQG. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức báo cáo đến sáng nay tình trạng sức khỏe của 19 sinh viên đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Từ những thông tin trên, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. HCDC cùng với Trung tâm y tế TP TP Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.

Trung tâm y tế TP Thủ Đức sẽ phối hợp Phòng y tế của Ký túc xá ĐHQG tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường.

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Vì vậy, cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường cũng như tại chính mỗi gia đình.

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm từ người chế biến cho đến người sử dụng. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp điều tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến những trường hợp nêu trên.

Bảo Châu