NHÌN THẲNG

“Siêu đô thị” Splendora phá vỡ quy hoạch ban đầu

Với diện tích 264,13ha, tổng vốn đầu tư 3,6 tỷ USD và số dân dự kiến 30.000 – 35.000 người, Splendora được mệnh danh là một trong những “siêu đô thị” tại Hà Nội. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chủ đầu tư đã để tình trạng vi phạm xây dựng, phá vỡ quy hoạch ban đầu đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Khu đô thị Splendora tự ý sửa chữa biệt thự, phá vỡ quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

“Siêu đô thị”

Theo thông tin mà Báo Khoa học & Đời sống nắm được, Chủ đầu tư KĐT Splendora là Công ty TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (được thành lập từ Liên doanh Posco E&C (Hàn Quốc) và Vinaconex).

Splendora có quy mô 264,13ha với 6.400 căn hộ chung cư cao tầng, tương đương 1.187.993m2 sàn. 1.311 căn biệt thự và nhà ở liền kề, tương đương 392.319m2 sàn. Splendora được phân làm 3 khu gồm: Khu biệt thự cao cấp Splendora, khu biệt thự liền kề Splendora và chung cư cao tầng Splendora. Khu đô thị (KĐT) này nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Song Phương, Vân Canh, thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội. Theo dự kiến, KĐT này sẽ có dân số khoảng 30.000 – 35.000 người.

Theo thiết kế, Splendora sẽ có 1 tháp trung tâm, cao 60 tầng – là biểu tượng của Splendora. Điểm nhấn tiếp theo đó là công viên, hồ điều hoà và hệ thống nhà hàng được kết nối với khu dân cư. Ngoài ra, còn có hệ thống khu thương mại, giáo dục, thể thao để phục dụ cư dân trong KĐT.

Phá vỡ quy hoạch ban đầu

Theo quy định, việc xây dựng, sửa chữa tại KĐT Splendora phải theo quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, “siêu đô thị” này đã diễn ra hoạt động cải tạo biệt thự cao cấp, vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, trong nhiều tháng qua, tại KĐT này xảy ra vi phạm cải tạo tại một số biệt tự, thay đổi thiết kế ban đầu, mở rộng thay đổi cửa của các tầng, mở rộng phòng ngủ, thay đổi ban công, lắp thang máy bên hông nhà, làm mái bê tông cốt thép cho sảnh bên hông nhà…

Hoạt động cải tạo, sửa chữa biệt thự trái phép diễn ra công khai tại Splendora nhưng không có sự can thiệp đáng kể nào từ ban quản lý cũng như các cơ quan chức năng. Ngay tại cổng lớn khu biệt thự, người đi đường có thể quan sát thấy biệt thự được quây xung quanh bằng mái đen. Trên mái và xung quanh có nhiều công nhân đang thực hiện việc cải tạo biệt thự. Ngoài ra, nhìn vào bên trong khu biệt thự cũng có thể quan sát thấy một số biệt thự quây lưới màu xanh phục vụ việc sửa chữa, thay đổi kiến trúc nhà ở.

Theo nhiều người dân, hoạt động sửa chữa biệt thự cao cấp tại Splendora diễn ra từ nhiều tháng nay nhưng không thấy cơ quan chức năng đến kiểm tra, xử lý, chấm dứt và yêu cầu khôi phục nguyên trạng thiết kế ban đầu.

Việc nhiều tháng trời tại khu biệt thự này để xảy ra tình trạng cơi nới, sửa chữa cũng khiến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn xảy ra, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều cư dân khác sống tại khu biệt thự, nhất là người già, trẻ em.

Được biết, mỗi căn biệt thự tại đây được bán với giá trên dưới 60 tỷ đồng, được quảng cáo là sang trọng, đẳng cấp. Thế nhưng, tình trạng vi phạm pháp luật, tự ý sửa chữa, cơi nới biệt thự lại xảy ra một cách ngang nhiên đang khiến dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao chủ đầu tư lại làm ngơ trước những vi phạm nghiêm trọng này?

Khoa học & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Sơn