Doanh nghiệp

SHB tăng tốc chuyển đổi, lợi nhuận quý I cao nhất lịch sử

  • Tác giả : PV
Với chiến lược chuyển đổi 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu TOP 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.
Ngày 25/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2024 tại Khách sạn Melia, Hà Nội. Ngân hàng công bố những thành tựu nổi bật đã thực hiện trong năm tài chính 2023 – dấu mốc đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng.
Qua ba thập kỷ đồng hành và phát triển cùng đất nước, luôn có mặt tại những cột mốc quan trọng của quốc gia, SHB trở thành biểu tượng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc kiến tạo và lan tỏa các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội và toàn thể người dân Việt Nam. Ngân hàng luôn sẵn sàng đồng hành cùng những quyết sách quan trọng của quốc gia: nhận sáp nhập theo đề án cơ cấu lại tổ chức tín dụng; cung ứng vốn thực hiện các công trình hạ tầng trọng điểm, các dự án năng lượng xanh, nông nghiệp sạch; triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.
Trong suốt dòng chảy lịch sử, SHB luôn tìm lối đi khác biệt, liên tục ứng biến linh hoạt phù hợp theo từng giai đoạn, có định hướng lâu dài.
SHB tuổi 30 tràn đầy nhiệt huyết, khát khao bứt phá vươn tầm
Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa của tuổi 30, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, SHB đã khép lại năm 2023 với nhiều dấu ấn rực rỡ.
Theo báo cáo của Ban Điều hành tại Đại hội đồng cổ đông 2024, tính đến 31/12/2023, tổng tài sản của SHB đạt hơn 630.500 tỷ đồng, tăng 16% so với cuối năm trước. Vốn tự có hơn 70.268 tỷ đồng. Huy động vốn thị trường 1 đạt 497.417 tỷ đồng; dư nợ cấp tín dụng đạt 455.718 tỷ đồng, tài trợ các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến khích phát triển, các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế.
SHB tang toc chuyen doi, loi nhuan quy I cao nhat lich su, muc tieu 2024 chia co tuc 18%
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông SHB năm 2024 với gần 1.400 cổ đông tham dự
Mới đây, SHB được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm B1, cho thấy tính hiệu quả, an toàn và bền vững của ngân hàng tiếp tục được củng cố trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.
Thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2023 đạt 21.328 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2022. Lợi nhuận trước thuế đạt 9.239 tỷ đồng. SHB là ngân hàng quản lý chi phí tốt nhất thị trường với chỉ số CIR (tỷ lệ chi phí trên thu nhập) ở mức 23,7%. SHB thực thi các chính sách quản lý rủi ro chặt chẽ và đảm bảo các hệ số an toàn vốn tốt hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tuân thủ theo chuẩn Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản.
Năm qua, SHB hoàn tất việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động và trả cổ tức 2022 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 18%, qua đó tăng vốn điều lệ lên 36.629 tỷ đồng, nằm trong Top 4 ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất hệ thống. Tháng 7/2023, cổ phiếu SHB đã chính thức gia nhập nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất VN30, qua đó nâng tầm vị thế trên thị trường chứng khoán.
Năm 2023, SHB đã hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn cổ phần SHBFinance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan và sẽ chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm, qua đó tạo thêm nguồn lực để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm, bổ sung bộ đệm vốn, tăng cường năng lực tài chính.
SHB tang toc chuyen doi, loi nhuan quy I cao nhat lich su, muc tieu 2024 chia co tuc 18%-Hinh-2
Các cổ đông đánh giá cao những kết quả SHB đạt được trong 30 năm qua, đồng thời đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng
Ngân hàng tiếp tục triển khai phương án chuyển nhượng vốn tại Ngân hàng TNHH MTV Sài Gòn – Hà Nội Lào (SHB Lào) và Ngân hàng TNHH MTV Sài Gòn – Hà Nội Campuchia (SHB Campuchia). Hiện nay, đã có nhà đầu tư đề nghị mua lại toàn bộ cổ phần tại SHB Lào và hai bên đang làm việc để hoàn tất các thủ tục theo quy định.
Trên thị trường quốc tế, SHB đã và đang là đối tác tin cậy của nhiều định chế tài chính như WB, IFC, ADB, KfW… Cũng trong năm qua, SHB đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Ngân hàng Busan thuộc Tập đoàn tài chính BNK của Hàn Quốc, thiết lập quan hệ đối tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là phát triển khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng số và ngân hàng đầu tư.
Báo cáo năm 2023 của Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành cũng nêu bật những hành động thiết thực và kịp thời của SHB trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân trong những giai đoạn khó khăn, thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, SHB đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng dành cho khách hàng mới và các đợt giảm lãi suất cho khách hàng hiện hữu. Các chính sách hỗ trợ phi tài chính cũng được ngân hàng triển khai liên tục góp phần giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, từng bước ổn định và phục hồi. SHB cũng dành ngân sách hơn 87 tỷ đồng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, tri ân người có công với cách mạng và các hoạt động phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao…
Với những đóng góp cho kinh tế - xã hội đất nước, SHB vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập vào tháng 11/2023. Các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế cũng vinh danh SHB ở nhiều giải thưởng quan trọng như: Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng, Ngân hàng có sáng kiến tài chính tác động xã hội tốt nhất 2023, Ngân hàng đồng hành cùng SMEs, Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam…
SHB tang toc chuyen doi, loi nhuan quy I cao nhat lich su, muc tieu 2024 chia co tuc 18%-Hinh-3
Đoàn Chủ tịch trả lời các câu hỏi quan tâm của cổ đông liên quan đến các mục tiêu và chiến lược kinh doanh cho giai đoạn phát triển mới
Chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện
Sau bước dậm đà của 2023, SHB đang tập trung nguồn lực để triển khai chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ, toàn diện dựa trên 4 trụ cột: Cải cách cơ chế, chính sách, quy định, quy trình; Con người là chủ thể; Lấy khách hàng và thị trường làm trung tâm; Hiện đại hóa công nghệ thông tin và chuyển đổi số và kiên định theo 6 giá trị văn hóa cốt lõi “Tâm – Tin – Tín –Tri – Trí – Tầm”.
Hiện thực hóa quyết tâm đó, Hội đồng Quản trị SHB đã quyết định thành lập Khối Chuyển đổi với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về tài chính ngân hàng và phê duyệt Chiến lược Chuyển đổi giai đoạn 2024-2028.
Theo đó, SHB đặt mục tiêu chiến lược trở thành Ngân hàng TOP 1 về hiệu quả; Ngân hàng Số được yêu thích nhất; Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất đồng thời là Ngân hàng TOP đầu cung ứng nguồn vốn, sản phẩm tài chính dịch vụ với khách hàng doanh nghiệp chiến lược tư nhân và Nhà nước, có chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, hệ sinh thái, phát triển xanh.
Nhiều thay đổi sẽ được thực hiện quyết liệt ngay từ năm 2024, liên quan đến phân khúc khách hàng mục tiêu, kênh bán và mô hình bán, mô hình dịch vụ, công nghệ và cơ sở hạ tầng, quản trị rủi ro hiện đại, hiệu quả. Chiến lược Chuyển đổi được xây dựng trên lộ trình cụ thể với ba giai đoạn gồm Giai đoạn 2024-2025: Xây dựng và Phát triển nền tảng; Giai đoạn 2026-2027: Tăng tốc tăng trưởng và Giai đoạn 2028: Đột phá, hiệu quả và bền vững.
SHB tang toc chuyen doi, loi nhuan quy I cao nhat lich su, muc tieu 2024 chia co tuc 18%-Hinh-4
Đại hội diễn ra thành công và thông qua tất cả các tờ trình với tỷ lệ đồng thuận cao
Ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng, xã hội trong các hoạt động bảo vệ môi trường, đóng góp vào tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của Quốc gia, hưởng ứng Chiến lược Phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ đến năm 2050.
Riêng trong năm 2024, năm bản lề của Chiến lược Chuyển đổi, SHB đặt kế hoạch Tổng tài sản vượt 701.000 tỷ đồng; vốn điều lệ tăng 12% lên 40.658 tỷ đồng; kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ nợ xấu dưới 3%, tăng trưởng tổng dư nợ cấp tín dụng 14% (điều chỉnh theo chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước), Huy động thị trường 1 phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế. Lợi nhuận trước thuế đặt mục tiêu tăng 22%, đạt 11.286 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến chi trả cổ tức 2024 tỷ lệ 18%.
Tại Đại hội, các cổ đông cũng thông qua phương án trả cổ tức 2023 với tỷ lệ 16%, trong đó 5% bằng tiền mặt và 11% bằng cổ phiếu.
Cổ đông SHB nhất trí thông qua tờ trình miễn nhiệm hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó ông Đỗ Đức Hải xin từ nhiệm thành viên HĐQT để chủ động, sẵn sàng đáp ứng quy định của Luật TCTD 2024 và tập trung công tác điều hành kinh doanh SHB, và ông Haroon Anwar Sheikh xin từ nhiệm thành viên HĐQT độc lập vì lý do cá nhân.
Ban Lãnh đạo SHB thể hiện quyết tâm tổ chức triển khai các giải pháp hiệu quả nhằm đạt mục tiêu chiến lược năm 2024 với tôn chỉ “Đổi mới - Trách nhiệm – Hiệu quả”, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự phát triển đột phá các năm tiếp theo.
Đặc biệt, thay mặt Ban Điều hành, Tổng Giám đốc Ngô Thu Hà thông báo Lợi nhuận trước thuế quý I năm 2024 đạt hơn 4.017 tỷ đồng, thực hiện 35% kế hoạch năm.
Kết thúc Đại hội, toàn bộ các tờ trình đều được cổ đông thông qua với tỷ lệ tán thành cao, khẳng định sự đồng lòng và tin tưởng với Ban Lãnh đạo ngân hàng.
Thông tin chi tiết về các tờ trình và nghị quyết tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của SHB tại www.shb.com.vn.
PV
Từ Khoá