Y học và đời sống

Sau 2 ngày ăn cua, bé trai 8 tuổi lở loét khắp người, nhiễm trùng nặng

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Sau 2 ngày ăn cua, bé trai 8 tuổi ở Kiên Giang bất ngờ phát ban khắp người và kết mạc mắt đỏ, môi hơi sưng.

Ngày 14/5, đại diện Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho biết, những ngày qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị một trường hợp bị dị ứng gây biến chứng rất nặng. Bệnh nhân là bé T.N.S. (8 tuổi, quê Kiên Giang).

Bé nhập viện trong tình trạng dị ứng nặng - Ảnh: Hà Nội mới

Bé nhập viện trong tình trạng dị ứng nặng - Ảnh: Hà Nội mới

Khai thác bệnh sử, hai ngày sau khi ăn cua, S. phát ban khắp người và kết mạc mắt đỏ, môi hơi sưng. Gia đình đưa bé đi khám, uống các loại thuốc kháng dị ứng tại địa phương nhưng không tình trạng không cải thiện.

Sau đó hốc mũi, cơ quan sinh dục của em S. bắt đầu loét, bác sĩ kết luận em bị hội chứng Steven Johnson và chuyển thẳng em lên Bệnh Viện Nhi Đồng TP HCM.

Tại bệnh viện ghi nhận, tình trạng bệnh nhi đã loét sưng nề tiến triển trên các lỗ tự nhiên cơ thể như môi, mũi, hốc tai, vùng kín, hõm nách, bẹn... Bệnh nhi thở mệt và nhiễm trùng da và huyết toàn thân nên được hỗ trợ thở máy, kháng sinh, Immunoglobulin tiêm truyền, chăm sóc với chế độ vô trùng tuyệt đối.

Theo các bác sĩ, người mắc hội chứng Stevens Johnson khi phát ban sẽ nổi mụn ngứa khắp người và gây đau đến không ngủ được. Khi mắt bị viêm kết mạc thì thị lực giảm, thậm chí không mở nổi mắt.

Vì bệnh nhi lở loét cả môi miệng, ăn uống khó khăn, nên được truyền cháo, sữa bằng ống sonde dạ dày đều đặn 6 lần mỗi ngày. Bệnh nhân cũng gặp tình trạng loét hốc mũi gây khó thở, khi dịch loét chảy ra bị khô cứng lại. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng cũng rất khó khăn.

Dù gặp vô vàn khó khăn nhưng nhờ sự hội chẩn, phối hợp với ekip chuyên khoa mắt, niệu dục, da liễu, chỉnh hình, phục hồi chức năng, các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã từng bước khống chế nhiễm trùng, hồi phục làn da lở loét và cải thiện dần 5 giác quan của bé.

Kết quả sau điều trị, các bác sĩ đã từng bước khống chế nhiễm trùng, hồi phục làn da khô, cải thiện dần 5 giác quan cho bệnh nhi. Sau đó em S. được xuất viện vào ngày 14/5.

Các bác sĩ cảnh báo, Stevens Johnson là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ mắc ít (khoảng 2/1.000.000 người, 5-30% ca tử vong) nhưng bất kỳ trẻ nào cũng là đối tượng nguy cơ, nên cha mẹ cần hết sức thận trọng. Khi con uống thuốc hay ăn thực phẩm nào bị dị ứng, điều trị ban đầu kém đáp ứng và kèm theo các dấu hiệu lạ, cha mẹ cần đưa đi viện thăm khám ngay để kịp thời điều trị.

Hội chứng Stevens-Johnson (SJS) là tình trạng da nghiêm trọng đặc trưng bởi những nốt ban đỏ trên da, nốt bóng nước, sau đó bong tróc. Những vùng da xung quanh mắt, cơ quan sinh dục và miệng cũng bị ảnh hưởng.

Hội chứng Stevens Johnson có biểu hiện đặc trưng là những nốt lở loét ở các lỗ tự nhiên của cơ thể như mắt, mũi, miệng, họng, đường tiểu… Đối với nữ giới, tình trạng lở loét âm hộ, âm đạo có thể xảy ra kèm chảy máu. Còn ở nam giới, ngoài những vị trí thông thường, tình trạng loét còn có thể xuất hiện ở vị trí đường tiểu với biểu hiện rát, buốt khi đi tiểu.

Thu Giang (T/H)