Y học và đời sống

Các dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư ở người trẻ

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Bệnh ung thư là loại bệnh nguy hiểm, không bỏ qua bất kì ai kể cả trẻ nhỏ hay những người trưởng thành. Những người trẻ cần lưu ý những triệu chứng dưới đây để sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số triệu chứng của các bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao:

Ung thư vú

Ung thư vú ít gặp ở phụ nữ trẻ, nhưng không phải không có. Nhìn chung, tiên lượng bệnh tốt hơn đối với phụ nữ trẻ. Dấu hiệu cảnh báo: một khối u mới hoặc vùng da dày lên, cứng và thường không đau, sưng hoặc phát ban ở vú, núm vú quay ngược vào trong, hoặc tiết chất lỏng, hay máu ở núm vú.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư có thể gặp ở cả phụ nữ trẻ và phụ nữ lớn tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là có một khối u ở mặt trước của cổ, đau hoặc sưng ở cổ, khó thở hoặc nuốt, và thay đổi giọng nói.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi nhiều khả năng liên quan đến một điều kiện di truyền, làm tăng nguy cơ mắc bệnh của họ. Các triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng có thể bao gồm chảy máu trực tràng, phân sẫm màu, thay đổi thói quen đi cầu, đau bụng, chán ăn và sụt cân.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung: Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ trung tuổi nhiều hơn, nhưng phụ nữ trẻ vẫn có thể mắc. Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường.

Ung thư buồng trứng: Một số loại ung thư buồng trứng chẳng hạn như khối u tế bào mầm, thường gặp ở thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ. Dấu hiệu cảnh báo: no nhanh sau khi ăn hoặc đầy hơi bất thường, đau bụng, hoặc các triệu chứng khác liên quan đến tiết niệu.

Bạch cầu

Bệnh bạch cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng rất phổ biến ở trẻ em và người trẻ tuổi. Hầu hết trường hợp bệnh bạch cầu ở người trẻ tuổi là cấp tính (phát triển nhanh) như bệnh bạch cầu lympho cấp tính (ALL) và bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp tính (AML). Bệnh bạch cầu mãn tính không phổ biến ở những người trẻ tuổi, bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính (CML) phổ biến hơn ở những người 30 tuổi trở lên.

Dấu hiệu cảnh báo: Đau xương khớp, mệt mỏi, suy nhược, da nhợt nhạt, chảy máu hoặc bầm tím, sốt, sụt cân, vv…

Não và khối u tủy sống

Người trẻ tuổi có nhiều khả năng phát triển các khối u ở phần trên của bộ não. Khối u tủy sống ít phổ biến hơn. Các khối u não có thể gây đau đầu, buồn nôn, nôn, mờ mắt hoặc nhìn đôi, chóng mặt, co giật, đi bộ khó khăn, vv…

Thu Hương (T/H)