Chữa bệnh không dùng thuốc

Rau củ quả có lợi cho thận

  • Tác giả : BS Hoàng Xuân Long (Bộ Y tế)
(khoahocdoisong.vn) - Để thận thực hiện tốt chức năng, chế độ ăn uống cần được bổ sung đủ vitamin, yếu tố vi lượng, ăn các loại thức ăn có nhiều sắt B12, B6, C, A, E và chứa ít kali...

Bắp cải: Một loại rau họ cải chứa đầy các hợp chất hóa học có tác dụng phá vỡ các gốc tự do, chống lại bệnh ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bắp cải là một loại thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh về thận hoặc cần bồi bổ cho thận, vì nó giàu vitamin K và C, chất xơ và một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic, nhưng lại chứa ít kali nên đặc biệt tốt cho thận.

Súp lơ: Loại rau họ cải này mang lại rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ... giúp trung hòa các chất độc hại trong gan, thận. Súp lơ có thể được ăn sống hoặc trộn salad, hấp hoặc luộc... Súp lơ nghiền còn có công dụng làm sạch cơ thể và lọc các tạp chất trong máu.

Hành tây: Trong hành tây chứa hàm lượng kali thấp, và còn có đầy đủ các chất flavonoid, đặc biệt là quercetin. Flavonoid là những hóa chất tự nhiên ngăn chặn các chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp giảm bệnh tim và bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại ung thư. Nó cũng có đặc tính kháng viêm nên sẽ giúp thận làm việc hiệu quả hơn. Hành tây cũng chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate nên sẽ giảm gánh nặng cho thận.

Ớt chuông đỏ: Có ít kali, nhiều vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ... giúp tăng cường chức năng của thận. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa lycopene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.

Tỏi: Là loại củ giúp cho việc giảm viêm và giảm cholesterol tốt nhất. Nó cũng có chất chống oxy hóa và chống đông máu nên cũng được coi là tốt cho thận. Tỏi sau khi được chế biến sẽ không ảnh hưởng đến tính chống oxy hóa, nhưng sẽ làm cho khả năng giảm chống đông máu và chống viêm bị giảm đi.

Quả việt quất: Có chứa các hợp chất chống oxy hóa gọi là anthocyanidins, vitamin C, chất xơ... có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, làm cho nước tiểu có tính axit hơn và giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào bên trong bàng quang. Quả việt quất cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư và cả bệnh tim.

Quả mâm xôi: Chứa hợp chất axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do. Màu đỏ của berry đến từ chất chống oxy hóa anthocyanin, cũng có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động, thải lọc của gan, thận, cản trở sự tăng trưởng và hình thành các khối u. Quả mâm xôi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, mangan, folate, vitamin B... nên tốt cho sức khỏe.

Nho màu đỏ: Màu sắc trong nho đỏ là nhờ chất flavonoid, tốt cho tim, vì nó ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm giảm nguy cơ cục máu đông. Một chất chống oxy hóa khác có trong nho đỏ là resveratrol có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, làm tăng cơ bắp thư giãn trong các mạch máu để máu lưu thông tốt hơn. Flavonoids cũng giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư và ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt ở những cơ quan làm nhiệm vụ thải lọc trong cơ thể như gan và thận.

BS Hoàng Xuân Long (Bộ Y tế)