Khám phá

Phát hiện lũ phức tạp nhờ ảnh vệ tinh viễn thám

Qua ảnh viễn thám phát hiện lũ thượng nguồn tiếp tục lan rộng, một số khu vực thuộc tỉnh Đồng Tháp và Long An đã bị ngập.

Hỏi: Ứng dụng của ảnh vệ tinh viễn thám rada vào phát hiện lũ như thế nào?

Hà Mai Loan (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Để nhanh chóng cung cấp thông tin về các khu vực bị ngập lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm đã sử dụng ảnh viễn thám radar do vệ tinh Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu nhận tại khu vực sông Mê Kông nằm trên phần lãnh thổ hai nước Việt Nam và Campuchia.

Ảnh viễn thám ngày 5/7/2018 cho thấy chưa xuất hiện lũ, trong khi các ngày 11/7/2018 và 17/7/2018 đã xuất hiện lũ tại thượng nguồn do lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm kết hợp kỳ triều cường, làm cho mực nước đầu nguồn sông Cửu Long lên nhanh.

Qua ảnh viễn thám cho thấy lũ thượng nguồn tiếp tục lan rộng, một số khu vực thuộc tỉnh Đồng Tháp và Long An đã bị ngập. Các kết quả cho thấy năm 2018 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lũ xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và có diễn biến phức tạp.Bằng cách sử dụng ảnh viễn thám radar có thể xác định được các khu vực ngập lũ một cách nhanh chóng.

PV (ghi)