Chuyển động

PGS.TS Bùi Thị An: Vi phạm đất rừng Sóc Sơn do xử lý chưa nghiêm

  • Tác giả : Thiên Tuấn
Liên quan đến việc đất rừng Sóc Sơn bị xâm phạm, công trình xây dựng tràn lan, kết cấu đất và môi trường bị ảnh hưởng dẫn đến sạt lở vừa qua, PGS.TS Bùi Thị An cho rằng là do quy hoạch và xử lý chưa nghiêm.

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến việc đất rừng Sóc Sơn bị xâm phạm, công trình xây dựng tràn lan, kết cấu đất và môi trường bị ảnh hưởng dẫn đến sạt lở vừa qua, PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng (thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho rằng là do quy hoạch.

Quy hoạch không được công bố công khai dẫn đến việc rừng bị phá. Có thể là do quy hoạch chưa rõ ràng hay quy hoạch chồng chéo, thậm chí không biết quy hoạch nào là chính nên tạo ra “rào cản” trong việc kiểm soát và xử lý không quyết liệt. Vấn đề đã tồn tại nhiều năm do không được xử lý dứt điểm và chưa nghiêm.

Tuy nhiên, bà An cho rằng, cần kiểm tra, đánh giá lại, cái gì sai phải gỡ cùng người dân, xuất phát từ quyền lợi chính đáng của dân.

Cơ quan chức năng nắm bắt lại việc những công trình nào xuất hiện trước hay sau quy hoạch công bố để phân loại, xử lý cho hợp tình, hợp lý, vừa đúng pháp luật vừa đảm bảo quyền lợi của dân. Dù biết đây là chuyện khó, nhưng phải thực sự hài hòa.

Ngoài ra, cần phải “siết chặt” công tác quản lý, giao trách nhiệm người đứng đầu trong việc bảo vệ rừng tại Sóc Sơn. Đồng thời, xử nghiêm cán bộ có tình trạng buông lỏng, thờ ơ, thiếu trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng.

Thiên Tuấn