Chuyển động

Thủy triều đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở biển Phú Quốc

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Theo UBND xã Thổ Châu, hiện tượng này lần đầu xuất hiện vùng biển của đảo. Biển chuyển sang màu đỏ từ 10h ngày 12/6 rồi lan rộng đến chiều, diện tích khoảng 1.000 m2.

Ngày 13/6, lãnh đạo UBND xã Thổ Châu (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết, tại khu vực bãi Mun, phía Tây Nam đảo Thổ Châu vừa xuất hiện hiện tượng thuỷ triều đỏ.

Thông tin ban đầu, ngày 12/6, người dân địa phương ghi nhận được cảnh thủy triều đỏ xuất hiện ở khu vực bãi Mun. Vùng nước màu đỏ đó lan rộng ước khoảng 1.000m2 tạo ra hiện tượng khác lạ.

Thủy triều đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở biển Phú Quốc. Ảnh Vietnamnet

Thủy triều đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở biển Phú Quốc. Ảnh Vietnamnet

Theo ông Đỗ Văn Dừng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu cho biết, đây là hiện tượng chưa từng có trong 30 năm qua, kể từ ngày tái lập xã đảo Thổ Châu (1993) đến nay.

Ngay sau đó, người dân phát hiện một số thủy sản chết, chủ yếu là cá nhỏ, dạt vào bờ. Đến sáng 13/6, vùng biển nhạt màu hơn, thu hẹp diện tích và tan dần.

Thổ Châu cách trung tâm thành phố Phú Quốc hơn 100 km và cách Rạch Giá - trung tâm tỉnh Kiên Giang khoảng 220 km. Nơi đây có hòn Nhạn được chọn làm điểm chuẩn A1 của đường cơ sở để xác định lãnh hải Việt Nam.

Thủy triều đỏ là tên gọi chung cho những hiện tượng được biết đến như là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa, nó gây ra bởi một số loại tảo sống và nở hoa mang đến màu đỏ hoặc nâu. Thủy triều đỏ là sự kiện thường xảy ra ở các cửa sông, cửa biển hoặc tảo nước ngọt tích lũy nhanh chóng trong các cột nước. Thủy triều đỏ dễ dàng nhận biết nhanh chóng bằng trực quan khi nước biển thường có chất dính và mùi tanh hôi.

Những tảo này, đặc biệt là thực vật phù du, là những sinh vật nguyên sinh đơn bào, các sinh vật như thảo mộc có thể hình thành những đám dày đặc, các vết có thể nhìn thấy ở gần bề mặt nước. Một số loài thực vật phù du, tảo chứa sắc tố quang hợp khác nhau về màu sắc từ xanh sang nâu đỏ.

Khi mật độ tảo tập trung cao, nước sẽ đổi màu hay xỉn lại, từ tím đến gần như màu hồng, thường là màu đỏ hoặc màu xanh lá cây. Không phải tất cả việc nở rộ tảo đều dày đặc đủ để làm cho nước đổi màu, và không phải tất cả những nước đổi màu có liên quan đến nở rộ tảo đều đỏ. Ngoài ra, thủy triều đỏ không thường gắn liền với hoạt động thủy triều của nước, do đó tốt hơn là tham khảo các nhà khoa học để dùng từ nở rộ tảo.Một số thủy triều đỏ có liên quan đến việc tăng sản xuất các độc tố tự nhiên, sự giảm oxy hòa tan hoặc các tác hại khác, và thường được mô tả như tảo nở hoa gây hại. Các hậu quả dễ thấy nhất của thủy triều đỏ là làm chết các loài động vật ở biển và các loài sống ven biển như cá, chim, động vật có vú biển, và các sinh vật khác.

Giang Thu (T/H)